Vật Lí Trị Liệu Cho Bệnh Nhân Thoái Hóa Cột Sống

0
1952

Thoái hóa cột sống không phải là căn bệnh hiếm gặp, trên thế giới cứ 10 người là có khoảng 8 người bị cơn đau thắt lưng hành hạ. Thoái hóa cột sống thắt lưng là hậu quả của nhiều yếu tố như tuổi cao, nghề nghiệp lao động nặng; một số yếu tố khác như: tiền sử chấn thương cột sống, bất thường trục chi dưới, tiền sử phẫu thuật cột sống, yếu cơ, di truyền,… Dẫn đến cột sống phải chịu áp lực quá tải lên sụn khớp và đĩa đệm lặp đi lặp lại kéo dài trong nhiều năm làm tổn thương sụn khớp, phần xương dưới sụn, mất tính đàn hồi của đĩa đệm, xơ cứng dây chằng bao khớp tạo nên những triệu chứng và biến chứng trong thoái hóa cột sống.

Tại Việt Nam, thoái hóa sống lưng khá phổ biến không chỉ gặp ở người già mà ngay  cả những người trẻ tuổi ít vận động cũng có nguy cơ mắc phải

Mặc dù, các loại thuốc tây thường giúp bệnh nhân giảm các cơn đau lưng rõ rệt tuy nhiên đó chỉ là phương pháp tạm thời, chỉ chữa được phần ngọn mà không chữa được gốc rễ của bệnh, về lâu dài bệnh sẽ trở nặng lúc đó chỉ còn cách duy nhất là phải phẫu thuật.

Nếu không phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm vì khi các đốt sống bị thoái hóa lâu ngày, bề mặt giữa hai đốt sống không còn láng mịn nên dễ làm cho các bao xơ, dây chằng đĩa đệm bị rách, nhân nhầy trong đĩa đệm thoát ra ngoài nên gọi là thoát vị đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm chèn ép vào dây thần kinh tọa gây nên chứng bệnh đau thần kinh tọa. Một số trường hợp nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tủy sống và dây thần kinh liên chi, gây tê bì bàn tay, bàn chân. Nếu để lâu không chữa trị có thể dẫn đến teo cơ, bại liệt.

Khi bị thoái hóa cột sống thắt lưng người bệnh thường có một số biểu hiện như:

– Đau lưng xuất hiện đột ngột sau chấn thương, vận động quá mức, hoặc sau khi bị mắc mưa, bị lạnh.
– Đau ở phần cột sống thắt lưng, đau nhiều nên cúi không được, ngồi xuống không đứng lên ngay được.
– Đau dữ dội, hoặc âm ỉ làm hạn chế vận động, đứng vẹo qua một bên.
– Đau tăng xuất hiện khi vận động, thay đổi thời tiết, ho hay trở mình cũng đau. Thường xuất hiện từng đợt kéo dài rồi giảm và hết, sau đó lại xuất hiện đợt khác sau khi vận động nhiều ở khớp và quanh khớp, kết hợp với tình trạng chịu áp lực quá tải kéo dài của cột sống.
– Kèm theo co cứng cơ cạnh cột sống.

Để hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng, ngoài những bài thuốc giúp hoạt huyết khử ứ, trừ phong thấp, lợi gân cốt, thông kinh hoạt lạc, làm giảm tình trạng viêm và co thắt cơ vùng thắt lưng thì việc phối hợp với vật lý trị liệu, phục hồi chức năng cũng là yếu tố quan trọng giúp bệnh nhân Thoái hóa cột sống thắt lưng sớm hồi phục.

– Sử dụng máy kéo giãn cột sống có tác dụng làm rộng lỗ gian đốt sống, tạo thuận để đưa đĩa đệm về vị trí cũ, trị đau, giãn cơ, gia tăng tuần hoàn máu,…

Máy kéo giãn cột sống chữa thoái hóa đốt sống lưng

Máy kéo giãn cột sống chữa thoái hóa đốt sống lưng

Di động cột sống có tác dụng làm rộng lỗ gian đốt sống, tạo thuận để đưa đĩa đệm về vị trí cũ, trị đau, giãn cơ, gia tăng tuần hoàn máu…

Di động cột sống chữa Thoái hóa cột sống thắt lưng

Di động cột sống chữa Thoái hóa cột sống thắt lưng

– Siêu âm trị liệu, chạy điện trị liệu, sóng ngắn trị liệu, tử trường trị liệu, hồng ngoại trị liệu có tác dụng kháng viêm, trị đau, giãn cơ, gia tăng tuần hoàn máu,…

Chữa thoái hóa cột sống thắt lưng bằng sóng ngắn

Chữa thoái hóa cột sống thắt lưng bằng sóng ngắn

– Hướng dẫn các bài tập vận động trị liệu: Tùy thuộc theo từng tình trạng bệnh lý mà các thầy thuốc sẽ áp dụng các bài tập có độ thích hợp ở vùng cơ lưng, cơ bụng, cơ cổ  nhằm giúp làm giãn cột sống, cho xương thêm dẻo dai và chắc khỏe.

Tập vật lý trị liệu tại các phòng tập vật lý trị liệu TPHCM

Tập vật lý trị liệu tại các phòng tập vật lý trị liệu TPHCM

Để việc hỗ trợ điều trị mang lại hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần phải tuân thủ theo sự hướng dẫn bác sĩ trong quá trình hỗ trợ điều trị vật lý trị liệu, phục hồi chức năng. Thực tế cho thấy, các bệnh nhân khi bị Thoái hóa đốt sống thắt lưng đến hỗ trợ điều trị tại Trung tâm Vật lý trị liệu phục hồi chức năng  chỉ qua từ 2-3 liệu trình, bệnh đã thuyên giảm 70-80%. Điều đó cho thấy quá trình vật lý trị liệu như kéo giãn cột sống, điện trị liệu, tập các bài tập vận động,… tại Trung tâm Vật lý trị liệu phục hồi chức năng thực sự có hiệu quả.

Xem thêm các chủ đề:

SHARE

LEAVE A REPLY