Ung thư dạ dày: nguyên nhân và triệu chứng

0
1881

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là là loại ung thư thường gặp, đứng đầu trong các bệnh ung thư về hệ tiêu hóa. Biểu hiện chủ yếu của bệnh này là vùng bụng trên (thượng vị) khó chịu hoặc đau nôn, ợ, nôn ra máu, đi ngoài phân đen, sờ thấy có khối u, Các triệu trứng ung thư da dày giai đoạn đầu thường không rõ rệt, dễ nhầm lẫn với viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng, rối loạn tiêu hóa. Bệnh có thể mắc bất kì lứa tuổi nào nhưng thường gặp ở tuổi 40-60, nam nhiều hơn nữ.

Nguyên nhân ung thư dạ dày

Nhân tố ăn uống: các nghiên cứu cho thấy những người thích ăn nóng, uống rượu mạnh…thường bị tổn thương niêm mạc dạ dày và dễ bị ung thư dạ dày nhiều hơn người bình thường.

Ăn quá măn là nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Ăn quá măn là nguyên nhân gây ung thư dạ dày

   Thói quen sống: Ăn quá mặt, sử dụng những thực phẩm ô nhiễm, chứa nhiều vi khuẩn nấm mốc, thực phấm để lâu ngày, thực phẩm được chế biến theo cách ướp mặn, hun khói…cũng dễ gây tổn thương niêm mạc dạ dày và dẫn đến ung thư.

Nhân tố di truyền: Qua điều tra cho thấy, bệnh ung thư dạ dày có liên quan tới người nhóm máu A và thường phát sinh trong những người thân cận. Điều đó chứng tỏ bệnh có quan hệ tới di truyền.

Nhân tố môi trường: Ung thư bao tử thường xuất hiện ở vùng ôn đới, vùng nhiệt đới, vùng có khí hậu ẩm thấp, môi trường bị ô nhiễm…

Những bệnh khác: Hiện nay, qua nghiên cứu người ta thấy rằng, các bệnh sau cũng có liên quan mật thiết tới bệnh ung thư dạ dày:

  • Viêm dạ dày mãn tính: tỉ lệ chuyển biến thành ung thư từ 6-10 %
  • Loét dạ dày mãn tính: tỉ lệ chuyển biến thành ung thư từ 10-38.4%
  • U thịt trong dạ dày: tỉ lệ thành ung thư chiếm 4-8.7%
  • Viêm loét dạ dày thời kỳ cuối: có 2-6% chuyển biến thành ung thư bao tử
  • Các bệnh khác: dạ dày bị nhiễm trùng, thiếu máu ác tính…
                                 Nguyên nhân ung thư dạ dày
Nguyên nhân ung thư dạ dày

   Thói quen sống không tốt: Những người có thói quen sinh hoạt không lành mạnh như: thức khuya, hút thuốc lá, uống rượu bia, sử dụng nhiều chất kích thích, sinh hoạt làm việc không điều độ cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư hàng đầu.

Nhân tố tinh thần: Những người thường xuyên bị stress, áp lực công việc, tình cảm bị đè nén trong thời gian dài, bệnh nhân bị căng thẳng trầm uất nặng nề… cũng dễ mắc bệnh ung thư dạ dày hơn những người binh thường.

Triệu chứng ung thư dạ dày

Bụng trên chướng khó chịu: Người mắc bênh ung thư bao tử thường có cảm giác tức khó chịu ở bụng những không rõ ràng, triệu chứng này thường xuất hiện lúc yên tỉnh. khi hoạt động hoặc tinh thần phân tán thì mất đi, 74% người bệnh bị ung thư dạ dày có biểu hiện này.

Bụng trên đau: Triệu chứng này thường bắt đầu bằng những cơn đau lâm dâm từng cơn, sau dần nặng hơn và liên tục.

                                       Chán ăn là triệu chứng ung thư dạ dày
Chán ăn là triệu chứng ung thư dạ dày

   Chán ăn, ăn không ngon: Một triệu chứng ung thư bao tử điển hình khác là ợ chua, hơi thở nóng, tiêu hóa không tốt. Ở giai đoạn giữa và cuối người bệnh có cảm giác chán ăn, không muốn ăn, sợ thịt mở và những thực phẩm có chứa mở, có lúc thấy ợ chua, buồn nôn…Những biểu hiện này xuất hiện ở 68% số người mắc bệnh ung thư dạ dày, nó rất giống với các triệu chứng viêm loét dạ dày nên hay bị bỏ qua.

Đi ngoài phân đen, lẩn máu: Đây là biểu hiện ung thư dạ dày thường gặp, chiếm khoảng 50-60% ở người ung thư dạ dày giai đoạn đầu.

Cơ thể suy nhược: Người gầy yếu, thiếu máu, thể trọng giảm dần trong 2-3 tháng có thể giảm 3-5kg.

Các triệu chứng tổng hợp phụ khác:

  • Hay bị viêm tắc tỉnh mạch
  • Da nổi nốt đen, màu da xẫm lại, nhất là ở hố vách
  • Viêm cơ, viêm dạ…

Tìm hiểu thêm thông tin:

SHARE

LEAVE A REPLY