Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Bệnh Đau Nửa Đầu Liệt Nửa Người

0
456

Đau nửa đầu liệt nửa người là một dạng hiếm của chứng đau nửa đầu thường bị nhầm lẫn với một cơn đột quỵ. Trong loại chứng đau nửa đầu này, một người có thể bị các triệu chứng về thần kinh, bao gồm yếu ở một bên cơ thể. Chứng đau nửa đầu liệt nửa người có hai loại: chứng đau nửa đầu liệt nửa người có tính gia đình (FHM) và chứng đau nửa đầu liệt nửa người không thường xuyên (SHM). Bài viết này đề cập đến các triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị cho cả hai loại chứng đau nửa đầu liệt nửa người này (hemiplegic migraine – HM).

1. Các loại chứng đau nửa đầu liệt nửa người (HM)

Cả hai loại HM đều có liên kết di truyền, nhưng một người có SHM có thể là người đầu tiên được chẩn đoán trong gia đình của họ. Hai loại khác biệt của chứng đau nửa đầu liệt nửa người có nguyên nhân, triệu chứng và các yếu tố nguy cơ khác nhau.

Cả hai loại HM đều có liên kết di truyền, nhưng một người có SHM có thể là người đầu tiên được chẩn đoán trong gia đình của họ. Hai loại khác biệt của chứng đau nửa đầu liệt nửa người có nguyên nhân, triệu chứng và các yếu tố nguy cơ khác nhau.

a. Chứng đau nửa đầu liệt nửa người có tính gia đình (FHM)

Hình thức đau nửa đầu liệt nửa người này xảy ra trong các gia đình trong đó có thể có di truyền bất thường hoặc đột biến ảnh hưởng đến một số gen trong não. Những gen này ảnh hưởng đến sự giao tiếp giữa các bộ phận của não được gọi là các tế bào thần kinh và các chất dẫn truyền thần kinh hóa học. Khi một người bị ảnh hưởng bởi chứng đau nửa đầu liệt nửa người do sự bất thường trong di truyền, có 50 phần trăm nguy cơ con của họ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Thông thường, các triệu chứng FHM được nhận thấy đầu tiên trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên và giảm dần theo độ tuổi.

b. Đau nửa đầu liệt nửa người không thường xuyên (SHM)

Thông thường, những người bị ảnh hưởng bởi SHM không có tiền sử gia đình bị chứng đau nửa đầu liệt nửa người. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi sự  bất thường trong di truyền. Điều này cũng đúng đối với những người có FHM. Người có SHM có thể là người đầu tiên trong gia đình được chẩn đoán.Tuy nhiên, điều này không loại trừ khả năng rằng họ có cha mẹ với các gen bất thường – những người chưa bao giờ trải qua các triệu chứng SHM.

Xem thêm về chủ đề Phòng tập vật lý trị liệu TPHCM

2. Triệu chứng

Bệnh đau nửa đầu gây ra nhiều triệu chứng khác nhau

Bệnh đau nửa đầu gây ra nhiều triệu chứng khác nhau

Mặc dù các triệu chứng của đau nửa đầu liệt nửa người là khác nhau giữa những người khác nhau, nhưng có thể bao gồm:
-Đau nửa đầu
-Cơ thể yếu ở mặt, cánh tay, hoặc chân
-Rối loạn thị giác như các điểm mù, ánh sáng nhấp nháy, zigzag, hoặc thị lực gấp đôi
-Tê, ngứa ran mặt hoặc ở các chi, chẳng hạn như cánh tay hoặc chân
-Khó nói
-Đau đầu
-Các triệu chứng tương tự như viêm màng não hoặc viêm kết hợp với nó
-Sự vụng về hoặc thiếu phối hợp
-Sự nhầm lẫn
-Buồn ngủ
-Thay đổi ý thức
-Mất trí nhớ
-Buồn nôn và ói mửa
-Độ nhạy cảm với âm thanh
-Tâm thần
Một số người bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn, các triệu chứng có thể bao gồm:
-Hôn mê
-Sốt
-Động kinh
Trong các trường hợp cực kỳ nghiêm trọng, nhưng hiếm, HM có thể gây tử vong. Tuy nhiên, nó thường là rất dễ chữa trị.

Xem thêm về chủ đề Tập vật lý trị liệu ở đâu

3. Triệu chứng ngắn hạn và dài hạn

Hầu hết những người bị HM sẽ trải qua các triệu chứng thần kinh, từ 1 giờ đến vài ngày. Tuy nhiên, có một số người có các triệu chứng mất trí nhớ và sự chú ý khó khăn vẫn tồn tại trong vài tuần hoặc vài tháng.
Các triệu chứng liên quan đến HM thường là tạm thời, nhưng trong một số ít trường hợp có thể là vĩnh viễn, bao gồm:
-Khó khăn trong việc phối hợp
-Thay đổi cảm giác
-Thay đổi ngôn ngữ
-Cử động mắt không tự nguyện

4. Nguyên nhân

 Rượu, pho mát, hoặc sô cô la gây ra chứng đau nửa đầu

 Rượu, pho mát, hoặc sô cô la gây ra chứng đau nửa đầu

Cả hai loại HM có thể là do bất thường di truyền. Đối với FHM, một số thực phẩm nhất định, căng thẳng, hoặc một chấn thương đầu nhỏ cũng có thể là một kích hoạt. Khoảng 12 đến 60 phần trăm những người bị chứng đau nửa đầu báo cáo thức ăn nhất định là nguyên nhân. Thực phẩm thường gây ra vấn đề bao gồm:

-Rượu

-Phô mai

-Sô cô la

Rượu gây ra các triệu chứng khác nhau, nhưng chứng đau nửa đầu thường được báo cáo sau khi tiêu dùng rượu vang đỏ, bia, rượu sâm banh, whisky.

Do mức độ cao của các chất Tyramine hóa học, một số pho mát và thực phẩm khác đã được báo cáo để kích hoạt chứng đau nửa đầu. Thực phẩm với mức độ cao của Tyramine bao gồm:Pho mát cũ, thịt đã quachế biến, quả ô liu, dưa muối, sô cô la, quả hạch.

Các chất caffein trong sô cô la cũng có thể là nguyên nhân gây nhức đầu. Tương tự, stress và sự thay đổi hóc môn gây ra thèm muốn sô cô la có thể là những yếu tố.

Sự hiện diện của các tín hiệu hóa học và điện não bất thường là những khả năng bổ sung. Những ảnh hưởng này ảnh hưởng đến cách não xử lý các hóa chất được gọi là các chất dẫn truyền thần kinh.
Để chẩn đoán sự hiện diện của HM, bác sĩ sẽ xem xét các triệu chứng bên cạnh việc kiểm tra một số người. Họ cũng sẽ xem xét lịch sử gia đình.

Xem thêm về chủ đề Phòng tập vật lý trị liệu

5. Điều trị và dự phòng

Mục tiêu điều trị HM là phòng ngừa và quản lý triệu chứng. Nó sẽ bao gồm việc sử dụng các loại thuốc như: Thuốc chống buồn nôn / nôn mửa (thuốc chống nôn), thuốc giảm đau, thuốc chống động kinh, thuốc chống trầm cảm,…

Do nguy cơ đột quỵ, một số loại thuốc không được khuyến cáo cho những người có HM. Chúng bao gồm thuốc làm giảm huyết áp, như Triptans và Ergotamines.

Để giúp đỡ các bác sĩ, khuyên người bị ảnh hưởng bởi HM mang vòng tay cảm ứng y tế, do các nguy cơ bị suy giảm ngôn ngữ và ý thức có thể xảy ra.

Có thể bạn quan tâm:

SHARE

LEAVE A REPLY