Tìm hiểu về chứng trào ngược dạ dày ở trẻ

0
709
Bênh trào ngược dạ dày ở trẻ em

Chứng bệnh trào ngược dạ dày thường hay phổ biến ở trẻ em, nó sẽ gây ra những triệu chứng khó chịu đối với trẻ như sặc sữa, thức ăn vào mũi,…nặng hơn có thể làm cho trẻ gặp các vấn đề về hô hấp, nôn ra máu. Nếu không được quan tâm và điều trị thì căn bệnh này có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bênh trào ngược dạ dày ở trẻ em

Bênh trào ngược dạ dày ở trẻ em

Các em bé khi mắc chứng trào ngược dạ dày (dịch tiết ở dạ dày bị trào ngược lên thực quản) thường có biểu hiện quấy khóc và la hét đau đớn. Khi em bé của bạn bị mắc bệnh trào ngược, bạn và gia đình có thể sẽ rất căng thẳng. Những cảm giác như bất lực và không làm gì được cho con có thể là một vấn đề rất lớn với những người mới làm cha mẹ, đặc biệt là những người mẹ mới sinh con và phải ở nhà với bé 24/7. Nó khiến rất nhiều phụ nữ cảm thấy rằng họ đang phần nào thất bại trong vai trò làm mẹ của mình, và thấy chán nản.
Khi bị trào ngược, bé có thể làm vấy bẩn rất nhiều đồ đạc, không chỉ quần áo, giường, ga trải của bé, mà còn là quần áo và đồ đạc của bạn. Việc lau dọn, giặt giũ nhiều sẽ rất tốn thời gian và khiến bạn cảm thấy như mình luôn bị trói với hang núi việc nhà. Nhiều phụ nữ cảm thấy họ không thể đi đâu hay để bạn bè và gia đình giúp chăm sóc bé bởi họ sợ rằng em bé có thể nôn vào quần áo và đồ đạc của người khác.
Hãy nhớ rằng mọi thứ luôn có cách giải quyết. Nhiều em bé đã cải thiện tình trạng đáng kể khi được 6-8 tháng tuổi. Điều này trùng khớp với thời gian mà hầu hết trẻ nhỏ đã có thể ngồi mà không cần trợ giúp, và bắt đầu bò. Có điều bạn cần lưu ý rằng trong khi hầu hết các bé đều trở nên khá hơn, vẫn có một số em bé tiếp tục bị trào ngược sau độ tuổi này. Một số bé còn bị nặng hơn khi chúng đang bò hay học bò.

Trẻ có biểu hiện quấy khóc và la hét đau đớn

Trẻ có biểu hiện quấy khóc và la hét đau đớn

Khi nào cần cho trẻ đi khám?
Nếu không được điều trị, bệnh trào ngược dạ dày thực quản sẽ để lại nhiều biến chứng:
– Viêm thực quản: với các mức độ khác nhau có thể dẫn đến sẹo, hẹp thực quản. Nặng nề nhất là tình trạng viêm thực quản thường xuyên có thể dẫn đến ung thư, tuy nhiên biến chứng này ít gặp ở trẻ em.
– Viêm hô hấp: do thức ăn bị trào ngược lên miệng, mũi dẫn đến trẻ hay bị viêm nhiễm mũi họng, ho, khò khè kéo dài, và rất ít hoặc không đáp ứng với các điều trị thông thường. Nặng hơn trẻ có thể có khó thở do viêm thanh quản cấp hoặc hen phế quản.
– Một số biến chứng khác có thể gặp ở trẻ bị bệnh lý trào ngược là các biểu hiện đe dọa tính mạng, mòn răng, viêm tai, viêm xoang, sụt cân, suy dinh dưỡng, chậm lớn…

Cần đưa trẻ đi khám để điều trị kịp thời

Cần đưa trẻ đi khám để điều trị kịp thời

Các biểu hiện mẹ nên cho bé đi khám ngay
– Ăn không ngon, nôn trớ, ợ chua, đau bụng hoặc đau ngực.
– Trẻ lớn có thể có các biểu hiện như trẻ nhỏ hoặc ợ nóng, nôn trớ nhiều, sâu răng, hơi thở hôi.
– Chậm tăng cân, nấc, rối loạn giấc ngủ. Trẻ quấy khóc, kém ăn và ngủ không yên giấc trong và sau bữa ăn.
– Từ khi biết đi, trẻ có bất thường ở men răng.
– Ho vào lúc ngủ về đêm, khò khè hoặc ho ra tiếng lớn. Khởi phát cơn hen: ho, thở rít và viêm thanh quản.
– Các dấu hiệu đe doạ tính mạng của trẻ như: chậm nhịp tim, xanh xao, tím tái.

Xem thêm các chủ đề:

SHARE

LEAVE A REPLY