TIÊN LƯỢNG SỐNG CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ BẠCH CẦU

0
818

Bệnh bạch cầu là một căn bệnh đặc trưng bởi sự tăng sinh bất thường của các tế bào bạch cầu trong cơ thể con người, được gọi là ung thư máu hoặc tủy xương.

tien luong song cho benh nhan ung thu bach cau

Bệnh ung thư bạch cầu xảy ra ở cả người lớn và trẻ em, tuy nhiên, mỗi loại bệnh bạch cầu thường xảy ra nhiều ở 1 độ tuổi nhất định.

Các tế bào máu của cơ thể con người bao gồm các tế bào hồng cầu, bạch cầu, và tiểu cầu được tạo ra từ tế bào gốc trong tủy xương. Những người mắc bệnh bạch cầu có các tế bào máu dị thường sống lâu hơn bình thường được sản xuất trong tủy xương, dẫn đến sự gián đoạn trong hoạt động của các tế bào máu khác.

Bệnh bạch cầu thường gặp ở người lớn, nhiều hơn là trẻ em. Bệnh chia làm 2 loại chính: bệnh bạch cầu lympho và bệnh bạch cầu nguyên bào tủy. Hai loại này được chia thành mãn tính và cấp tính, tùy thuộc vào tốc độ tiến triển của bệnh.

Bệnh bạch cầu nguyên bào tủy mãn tính ảnh hưởng đến các tế bào bạch huyết được tạo ra trong tủy xương. Nó được xếp vào loại bệnh bạch cầu mãn tính. Sự tiến triển của bệnh khá chậm và các triệu chứng chỉ xuất hiện trong giai đoạn sau.

Triệu chứng ban đầu của bệnh bạch cầu dòng tủy mãn tính là đổ mồ hôi về đêm, cơ thể mệt mỏi, không có năng lượng, lá lách bị sưng lên. Loại bạch cầu này xuất hiện ở người lớn ở độ tuổi trung niên nhiều hơn so với trẻ em.

Phương pháp điều trị bao gồm hóa trị và cấy ghép tủy xương. Tỷ lệ sống phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh. Những người được phát hiện bệnh trong giai đoạn đầu, tỷ lệ sống có thể lên tới 8 năm. Những người phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa có thể sống được khoảng 5 năm, và những người mắc bệnh ở giai đoạn cuối có thể sống được khoảng 3 năm. Bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu dòng tủy mãn tính được ghi nhận có tỷ lệ sống cao nhất là gần 10 năm. Một số loại thuốc có thể giúp tăng tỷ lệ sống cho bệnh nhân.

Bệnh bạch cầu nguyên bào tủy cấp tính. Các dạng nặng hơn của bệnh bạch cầu là bệnh bạch cầu nguyên bào tủycấp tính, tiến triển nhanh hơn nhiều so với bạch cầu nguyên bào tủy mãn tính. Loại bạch cầu này xuất hiện phổ biến ở người lớn hơn là trẻ em. Nếu phát hiện bệnh sớm, thống kê cho thấy 20% đến 40% bệnh nhân sống ít nhất 5 năm. Những bệnh nhân mắc bệnh ở độ tuổi trên 60 có tỷ lệ sống thấp hơn. Hóa trị là phương pháp điều trị cho giai đoạn này.

Bệnh bạch cầu Lympho mãn tính gần như không bao giờ xảy ra ở trẻ em, mà đa số xảy ra với những ở độ tuổi trên 60, đặc biệt tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cao hơn. Loại bạch cầu này tiến triển chậm. Nếu bệnh đã ảnh hưởng đến các tế bào B, và được điều trị sớm, bệnh nhân có thể sống được từ 10 – 20 năm.

Bệnh bạch cầu lympho cấp tính. Loại bệnh bạch cầu phổ biến nhất ở trẻ em là bệnh bạch cầu lympho cấp tính. Ngoài ra, có 1 tỷ lệ cao mắc bệnh ở những người trưởng thành độ tuổi trên 45.

Tiên lượng sống cho loại bệnh bạch cầu này rất thấp, bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu lympho cấp tính có thể sống nhiều nhất là 4 tháng. Tuy nhiên, với phương pháp điều trị hiện đại (hóa trị), khoảng 80% trẻ em mắc căn bệnh này có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tỷ lệ chữa khỏi bệnh ở người lớn là 40%. Tiên lượng sống của bệnh nhân sẽ thay đổi, tùy thuộc vào giai đoạn tiến triển của bệnh, nhưng trẻ em trong độ tuổi từ 3-7 có cơ hội phục hồi hoàn toàn là cao nhất.

Việc phát hiện bệnh sớm và điều trị tích cực là điều rất quan trọng, có thế giúp tăng tỷ lệ sống và giúp bệnh thuyên giảm.

Nguồn: ungbuouvietnam.com

Xem thêm:
SHARE

LEAVE A REPLY