Thời gian chờ của diện bảo lãnh đi Mỹ F4 là bao lâu?

0
1456
Thời gian chờ của diện bảo lãnh đi Mỹ F4 là bao lâu?

Thời gian chờ đợi hồ sơ luôn làm nhiều người phải ám ảnh, đặc biệt hơn nếu bạn được sang Mỹ theo diện F4 thì thời gian chờ lại càng lâu hơn nữa. Có những trường hợp phải chờ đợi gần 10 năm và đáo hạn nhiều lần thì mới hoàn thành hồ sơ.

people-queuing (1)

Các diên bảo lãnh sang Mỹ đều cần thời gian chờ đợi duyệt hồ sơ

Sở dĩ bạn phải chờ đợi lâu như vậy là vì các diện bảo lãnh đều có chế độ ưu tiên khác nhau:

  1. Diện bảo lãnh Gia Đình Ưu Tiên Thứ Nhất (tức diện F1) dành cho con độc thân, trên 21 tuổi của các công dân Hoa Kỳ. Thời gian chờ đợi trên 5 năm.
  2. Diện bảo lãnh Gia Đình Ưu Tiên Thứ Hai (tức diện F2A) dành cho người hôn phối và con độc thân dưới 21 tuổi của người có Thẻ Xanh Thường trú nhân. Thời gian chờ đợi cho diện bảo lãnh sang Mỹ này hiện nay là dưới 1 năm, và có thể lâu hơn trong tương lai gần.
  3. Diện bảo lãnh F2B dành cho con độc thân, trên 21 tuổi, của các Thường trú nhân. Thời gian chờ đợi khoảng 7 năm. Không có diện cấp chiếu khán cho các con đã lập gia đình của các Thường trú nhân Hoa Kỳ.
  4. Diện bảo lãnh Gia Đình Ưu Tiên Thứ Ba (tức diện F3) dành cho con đã lập gia đình của công dân Hoa Kỳ. Con dưới 21 tuổi vào thời điểm phỏng vấn của người được bảo lãnh có thể được di dân cùng cha mẹ đến Hoa Kỳ. Thời gian chờ đợi của diện bảo lãnh đi Mỹ này hiện nay khoảng 10 năm.
  5. Đơn bảo lãnh Gia Đình Ưu Tiên Thứ Tư (tức diện F4) được công dân Mỹ nộp để bảo lãnh cho các anh chị em. Diện này có thời gian chờ đợi lâu nhất, hiện nay khoảng 13 năm. Chính vì thế, sau một thời gian chờ đợi quá lâu, những đứa cháu của người bảo lãnh đã trên 21 tuổi vào thời điểm phỏng vấn cấp chiếu khán.

nhung-don-di-tru-co-the-nop-cung-luc-520x245

Bảo lãnh đi Mỹ diện F4 không được ưu tiên nhiều

Lưu ý:

Đạo luật Bảo Vệ Tuổi Trẻ Em (tức Child Status Protection Act, gọi tắt là CSPA):

Đây là đạo luật cho phép thời gian duyệt xét đơn bảo lãnh của Sở di trú được trừ vào tuổi của trẻ em trong trường hợp các em đã quá tuổi, đặc biệt là những hồ sơ diện F3 và F4. Thí dụ, nếu người con 25 tuổi và đơn bảo lãnh được xét duyệt tại Sở di trú mất 8 năm mới được chấp thuận thì 8 năm này sẽ được trừ vào số tuổi thực tế 25 tuổi, và người con được tính là 18 tuổi theo Đạo luật CSPA và được phép đi theo cùng với cha mẹ.

Zachary+Shields+Twenty+Five+Children+Naturalized+EYYGvOUe6bhl

Đạo luật bảo vệ tuổi trẻ em trong quy định hồ sơ bảo lãnh sang Mỹ

Ngày Ưu Tiên (tức Priority Dates):

Tùy theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ quyết định thời gian chờ đợi của mỗi diện bảo lãnh. Bộ Ngoại Giao thường phổ biến một bản Thông Tin Chiếu Khán mỗi tháng để thông báo ngày đáo hạn cấp chiếu khán. Để có thể được nộp đơn xin chiếu khán di dân (tại tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở ngoại quốc), hoặc xin chuyển diện cư trú (với Sở di trú USCIS nếu đang ở Hoa Kỳ), ngày ưu tiên của người được bảo lãnh phải trước ngày được thông báo trên bản thông tin chiếu khán liên quan đến diện bảo lãnh của họ. Lãnh sự không thể cấp chiếu khán trước khi đơn bảo lãnh có ngày đáo hạn.

image-109-calendar-with-marked-dates

Luật về ngày ưu tiên khi bạn được bảo lãnh đi Mỹ

Để tránh mất thời gian chờ đợi nhưng kết quả không như mong đợi, người bảo lãnh và đương đơn cần chú ý những điều sau:

  • Tìm hiểu và chuẩn bi kỹ những tài liệu cần thiết để mở hồ sơ bảo lãnh, tránh tình trạng bị yêu cầu bổ sung gây mất thời gian.
  • Theo dõi tình trạng của hồ sơ để cập nhật kịp thời và đáp ứng các yêu cầu từ phía chính phủ.

Nguồn: Tham khảo

SHARE

LEAVE A REPLY