Phát hiện thú vị về việc tập thể dục giúp các thánh lười có lý do để lười hơn

0
865

Bạn là Thánh Lười, bạn không thể nào cố gắng để siêng năng hơn được, hằng ngày mọi người vẫn nhan nhản bên tai bạn phải tập thể dục để giảm cân. Thế như đừng quá lo lắng vì mới đây các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nếu bạn có siêng năng tập thể thao thì cũng chưa chắc gì giảm béo hay có thân hình thon gọn được đấy.

Vì hóa ra từ trước đến nay chúng ta đã tin theo một lời khuyên quá sai để giảm cân

Trong cuộc sống hiện đại, nơi các loại thức ăn chế biến sẵn và đồ ăn nhanh chiếm ưu thế thì chuyện thừa cân, béo phì là điều quá bình thường.

Chúng ta thừa biết, dư cân thì không tốt chút nào. Không chỉ gây hại cho sức khỏe, béo phì chắc chắn gây ảnh hưởng xấu tới mặt thẩm mỹ. Do đó, nhà nhà người người hiện đang truy tìm những phương pháp giúp giảm cân nhanh chóng nhất, trong số đó tập thể dục luôn được đề cao.

h1-1468038284325

Tập thể dục có chắc giúp bạn giảm cân

Nhưng bạn biết không, sự thật lại khá phũ phàng đấy. Vì cho dù bạn có tập thể dục chăm chỉ đến đâu đi nữa, cân nặng của bạn giảm đi cũng chẳng được bao nhiêu đâu.

Tập thể dục tác động rất ít đến cân nặng

Nghe đến đây, xin bạn khoan vội thất vọng mà dẹp hết các kế hoạch đi bơi, tập gym, hay chơi thể thao. Vì siêng năng vận động luôn là biện pháp tốt nhất đảm bảo cho chúng ta có cuộc sống lâu dài và mạnh khỏe.

Có điều, nếu tập chỉ để giảm cân thì… ĐỪNG.

Tại sao lại như vậy? Trước hết, cần biết rằng thừa cân đồng nghĩa với thừa năng lượng ở dạng tích trữ. Mà cơ thể chúng ta đốt cháy năng lượng, hay còn gọi là calo, theo ba con đường khác nhau: để duy trì sự sống, để tiêu hóa thức ăn và qua các hoạt động thể chất. Việc luyện tập là cách đốt năng lượng theo đường thứ 3.

Số calo mất đi trong ba con đường không giống nhau. Thực tế việc duy trì chức năng sống cơ bản lại tiêu thụ nhiều calo nhất, nhưng con đường này chúng ta ít khả năng kiểm soát được. Còn hoạt động thể chất tuy có thể kiểm soát, nhưng chỉ tiêu thụ từ 10 – 30% tổng số calo.

h3-1468038284327

Không phải cứ tập thể dục là giảm cân

Điều đó có nghĩa tập thể dục “giải thoát” được phần rất nhỏ trong toàn bộ lượng mỡ dư mà bạn muốn mất đi. Một nghiên cứu cho thấy nếu một người đàn ông nặng 90kg chạy bộ liên tục 1 tiếng đồng hồ, 4 ngày/tuần trong suốt 1 tháng, cân nặng giảm được tối đa chỉ là 2,2kg – khá khiêm tốn so với công sức bỏ ra.

Nhưng chưa hết, con số 2,2kg ở đây là tính trường hợp lí tưởng, khi các hoạt động khác của người đó vẫn giữ nguyên. Còn ngoài đời thật sẽ có những sai số, khiến việc giảm cân còn khó hơn nữa.

Lấy ví dụ, tập thể dục có xu hướng khiến người ta mau đói, và vì thế lượng calo vừa được đốt cháy lại được bổ sung bằng việc “khổ chủ” cảm thấy ăn ngon miệng hơn bình thường. Hoặc có bằng chứng cho thấy con người vận động chậm lại sau khi tập.

Đó được gọi là các “hành vi đền bù”, tức là theo cách này hay cách khác thì chúng ta luôn vô tình làm giảm ảnh hưởng của việc tập luyện.

h5-1468038284395

Ăn uống quá độ sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tập luyện

Ngoài ra, ở khía cạnh sinh lý còn có hiện tượng “bồi thường trao đổi chất”, tức là khi bạn bắt đầu gầy đi vì vận động nhiều thì năng lượng dùng duy trì chức năng sống cơ bản giảm xuống. Kết quả dẫn đến tổng năng lượng đốt cháy ít có sự thay đổi.

Vậy đâu mới là cách giảm cân hiệu quả?

Một nghiên cứu tiến hành vào năm 2012, đo năng lượng tiêu tốn mỗi ngày của người thuộc bộ tộc Hadza tại Tanzania, Châu Phi. Họ sống bằng săn bắn hái lượm do đó luôn hoạt động rất nhiều, và đa số đều sở hữu thân hình mảnh dẻ.

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại tiết lộ sự thật khá thú vị, đó là người Hadza không dùng quá nhiều năng lượng. Thực tế, mức năng lượng họ sử dụng chỉ bằng, thậm chí nhỏ hơn các nhân viên văn phòng tại Âu Mỹ.

Lí do khiến họ gầy đơn giản là vì không ăn quá nhiều. Năng lượng mất đi từ vận động được bổ sung khá nhanh chóng từ thực phẩm. Để đốt hết năng lượng của một bánh hamburger đòi hỏi bạn phải chạy bộ liên tục trong 1 giờ, hoặc cũng từng đó thời gian nhảy dây thật lực mới tiêu hết ba ly rượu vang.

Dut-gan-tay-nen-an-uong-the-nao

Ăn uống điều độ cũng góp phần giảm cân

Đến đây thì bạn đã hiểu rồi chứ? Muốn giảm cân và làm đẹp, đừng ăn quá nhiều và quá no. Một chế độ ăn lành mạnh, vừa đủ và đa dạng là thứ bạn cần. Tuy nhiên, đẹp rồi thì cần phải có sức khỏe nữa. Vậy nên, vẫn phải chăm chỉ tập thể dục các bạn nhé!

Nguồn: Science alert

SHARE

LEAVE A REPLY