Những Phương Pháp Luyện Tập Giúp Phục Hồi Chức Năng Sau Tai Biến

0
268

Không chỉ ảnh hưởng chức năng của những phần bị liệt trên cơ thể, tai biến mạch máu não còn ảnh hưởng đến chức năng não của bệnh nhân. Cần tập luyện từ sớm, chăm chỉ luyện tập, nếu không sẽ không thể phục hồi tốt. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn những phương pháp luyện tập tốt nhất để cải thiện tình trạng và phục hồi chức năng.

Tập vật lý trị liệu

Tập vật lý trị liệu sớm sẽ giúp bệnh nhân bị tai biến mạch máu não có cơ hội tái tạo chức năng não bởi các di chứng này cần có thời gian điều trị cũng như luyện tập mới sớm có thể phục hồi chức năng sau tai biến.

Việc tập luyện cũng làm giảm rõ tỉ lệ trầm cảm ở bệnh nhân bị tai biến mạch máu não

Ngồi sớm, tập sớm các hoạt động trị liệu (những bài tập theo chức năng như cách uống nước, cách dùng khăn lau mặt, với tay lấy đồ…), âm ngữ trị liệu đều là những bài tập cần được áp dụng sớm cho những bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, giúp bệnh nhân phục hồi các chức năng sau tai biến một cách tốt nhất

Trước đây, bệnh nhân bị tai biến mạch máu não đều được tập một cách đơn giản tại các bệnh viện, sau đó về nhà. Người nhà bệnh nhân lại thường có suy nghĩ bị tai biến rồi tập cũng chẳng ăn thua nên vô tình làm quá trình phục hồi chức năng bị gián đoạn. Điều này dẫn tới tình trạng bệnh nhân bị cứng khớp, teo cơ nặng, phục hồi chức năng rất khó.

Tập yoga

Yoga là một trong những biện pháp giúp cải thiện di chứng sau đột quỵ khá tốt, người bệnh có thể áp dụng tại nhà mà không cần tới các phòng tập vật lý trị liệu để điều trị.

Đối với người bị đột quỵ mãn tính thì một hoạt động như yoga có thể cải thiện chức năng vận động giữ được sự cân bằng cho cơ thể

Một nghiên cứu gần đây cho thấy yoga có thể giúp bệnh nhân đột quỵ cải thiện di chứng như giúp giữ thăng bằng tốt hơn, nhờ đó mà việc vận động dễ dàng hơn những trường hợp không tập yoga. Nhóm đối tượng tập yoga cũng đạt được kết quả tốt hơn về cải thiện khả năng tự lập và chất lượng cuộc sống, ít bị té ngã.

Ngoài ra tập luyện yoga còn rất tốt cho não bộ, cải thiện cao huyết áp: yoga giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện não bộ, với người mắc bệnh lý tim mạch và cao huyết áp, yoga cải thiện các yếu tố như rối loạn mỡ máu, cải thiện stress, cải thiện thừa cân và ổn định cholesterol…

Do vậy, người cao tuổi cũng như bệnh nhân bị đột quỵ có thể áp dụng các bài tập yoga, giúp cải thiện sức khỏe cũng như hỗ trợ cải thiện di chứng vận động, giữ thăng bằng cho bệnh nhân sau đột quỵ…ngay tại nhà mà không cần phải đến các phòng tập vật lý trị liệu

Trung tâm vật lý trị liệu – Phòng khám Hữu Nhân là nơi đáp ứng đủ tiêu chí về mặt CHUYÊN MÔN cũng như KHÔNG GIAN và TRANG THIẾT BỊ. Đến với chúng tôi bạn sẽ được những nhân viên có TAY NGHỀ CAO hướng dẫn NHIỆT TÌNH theo từng tình trạng bệnh để có thể hồi phục một cách tốt nhất.

Bất kì thắc mắc nào xin liên hệ để được khám và tư vấn:

+Hotline (08) 66601777 – 0933358008.

+Địa chỉ: 205 Trần Bình Trọng, Phường 3, Quận 5, Tp.HCM

Xem thêm các chủ đề:

SHARE

LEAVE A REPLY