Những điều cần biết khi phỏng vấn đi du lịch Mỹ

0
719

Nhân viên lãnh sự chỉ cấp visa khi nào người xin visa hội đủ những điều kiện về phương diện pháp lý. Dưới đây là những mà bạn cần biết khi phỏng vấn visa du lịch Mỹ:

Thủ tục đi du lịch Mỹ

Du lịch Mỹ

Kinh nghiệm chứng minh bạn đủ tư cách trong cuộc phỏng vấn:

1. Lúc trả lời câu hỏi, bạn nên tránh kể chuyện đời bạn hay kể chuyện gia đình của bạn cho nhân viên lãnh sự. Thật vậy, nhân viên lãnh sự rất bận và phải phỏng vấn nhiều người trong một ngày. Họ không muốn nghe bạn kể chuyện dài dòng cho một câu hỏi ngắn. Khi họ đặt câu hỏi là họ muốn xem bạn đủ tư cách để được cấp visa theo đòi hỏi của luật di trú Hoa Kỳ hay không.
2. Bám vào vấn đề và trả lời thẳng vào câu hỏi. Thỉnh thoảng, nhân viên lãnh sự đặt một câu hỏi chỉ cần trả lời «Có» hay «Không». Nếu gặp một câu hỏi như vậy, bạn nên trả lời thẳng câu hỏi thay vì trả lời vòng quanh không nhắm vào câu hỏi đặt ra. Nói một cách khác, bạn nên trả lời ngắn gọn, nhưng nhắm vào suy tư của nhân viên lãnh sự và thỏa mãn quan tâm của họ. Dĩ nhiên là nếu gặp một câu hỏi cần sự giải thích thì bạn giải thích cho họ, nhưng đi thẳng vào vấn đề.
3. Nghe hết câu hỏi của nhân viên lãnh sự trước khi trả lời. Thật vậy, nếu bạn trả lời trước khi nhân viên lãnh sự dứt lời thì có khi bạn không trả lời đúng câu hỏi mà họ đặt, và thay vì làm cho cuộc phỏng vấn được mau kết thúc, bạn lại làm kéo dài cuộc phỏng vấn.
4. Bạn phải chắc chắn hiểu câu hỏi. Nếu bạn không hiểu câu hỏi thì bạn lịch sự cho họ biết để họ có thể lập lại câu hỏi, dùng từ đơn giản hơn hay nhờ người thông dịch lại cho bạn. Nhân viên lãnh sự không muốn bạn trả lời một câu hỏi mà bạn không hiểu và họ sẽ không biết rằng bạn không hiểu câu hỏi nếu bạn không cho họ biết.
5. Không nên đoán câu hỏi. Nếu bạn không biết trả lời câu hỏi, hay bạn không nhớ thì bạn cho nhân viên lãnh sự biết. Họ không muốn bạn đoán nếu bạn không biết.
6. Nên nói sự thật. Có nhiều người đủ điều kiện để được cấp visa, nhưng họ lại nói dối nhân viên lãnh sự vì họ nghĩ rằng điều đó tốt cho trường hợp của họ. Khi nhân viên lãnh sự khám phá được, họ bị cấm vào Mỹ suốt đời. Nếu những người đó nói sự thật ngay từ đầu và giải thích trường hợp của họ thì họ đã được cấp visa. Nếu bạn nghi ngờ về trường hợp của bạn thì bạn nên nói sự thật và giải thích chuyện gì đã xảy ra.
7. Nên trình những giấy tờ gốc và xác thực. Những giấy tờ giả có sửa đổi bị xem là gian lận và là một trong những nguyên nhân đưa đến việc bị từ chối visa. Lãnh sự quán Hoa Kỳ, với một trong những Bộ phận kiểm soát gian lận lớn nhất và tinh vi nhất, có thể khám phá những giấy tờ giả mạo và sự gian lận của bạn.

Thủ tục xin visa du lịch Mỹ

Các giấy tờ cần thiết

Các giấy tờ cần thiết khi xin visa du lịch Mỹ

1. Hộ chiếu còn hạn sử dụng ít nhất trên 6 tháng, được tính từ ngày khởi hành.

2. Hình: 2 tấm khổ 5×5 (hình chụp có phông trắng, chụp không quá 6 tháng).

3. Giấy đăng ký kết hôn (nếu có)

4. Sổ hộ khẩu

5. Giấy phép kinh doanh trong trường hợp quý khách đứng tên kinh doanh. Hoặc hợp đồng lao động nếu quý khách làm việc cho công ty tư nhân hay nhà nước hoặc giấy xác nhận công việc, trường hợp này cần phải có thêm quyết định cho nghỉ phép để đi du lịch.

6. Name card (danh thiếp) – nếu có.

7. Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính: Tài khoản ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm, Chứng từ về chủ quyền tài sản (hợp đồng mua nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay nhà ở), Chứng từ về thu nhập lợi tức: cổ đông công ty, nhà cho thuê (nếu có), Giấy xác nhận mức lương hay thu nhập của quý khách do cơ quan, công ty mà quý khách đang làm việc (nếu có).

Các hợp đồng mua bán, kinh doanh trong thời gian hiệu lực của doanh nghiệp mà quý khách đang làm chủ (nếu có). Tất cả các chứng từ trên phải là bản chính…

8. Thông tin về người mời (hoặc người sẽ liên hệ bên Mỹ): tên, địa chỉ nhà, số điện thoại liên lạc, địa chi, số điện thoại nơi nơi làm việc.

Những ai có thể đủ điều kiện phỏng vấn xin visa du lịch Mỹ:

1. Độ tuổi trên 40, có thu nhập ổn định.

2. Khách còn trong độ tuổi lao động thì phải:

– Chủ tịch HĐQT, Giám Đốc, Phó Giám Đốc DNNN hoặc DNTN.

– Nếu không phải Chủ tịch HĐQT, Giám Đốc, Phó Giám Đốc DNNN hoặc DNTN thì phải có công việc ổn định và thu nhập cao.

– Có tài sản ở Việt Nam.

– Từng đi nhiều nước.

– Có gia đình ràng buộc ở Việt Nam.

Một số lí do có thể bị từ chối cấp Visa:

– Đối với người xin Visa đi du lịch, thăm thân: Không chứng minh, chỉ rõ được các ràng buộc về gia đình, xã hội và kinh tế ở Việt Nam để đảm bảo rằng chuyến thăm Hoa Kỳ sẽ chỉ là một thời gian ngắn.

– Đối với sinh viên: Không chứng minh, chỉ rõ được mình có đủ khả năng theo học trọn vẹn 1 khóa học ở Hoa Kỳ hoặc không chỉ rõ được mình đến nước Mỹ để theo một khóa học tại một học viện được công nhận ở Hoa Kỳ.

– Điều kiện phỏng vấn lại: Sau khi bị từ chối, nếu muốn được phỏng vấn lại, người xin Visa vẫn có thể đề nghị xin một cuộc hẹn phỏng vấn khác và nộp lệ phí xét đơn ở Citibank . Tuy nhiên, để đạt hiệu quả phỏng vấn và thuyết phục viên chức lãnh sự đồng ý cấp visa, người xin Visa nên xuất trình thêm những bằng chứng ràng buộc chặt chẽ ở Việt Nam mà chưa trình bày được ở lần phỏng vấn trước.

Thủ tục xin visa đến Hoa Kỳ 

Thủ tục xin visa du lịch Mỹ gồm những bước sau:

1. Hoàn tất các đơn xin thị thực theo mẫu.

2. Đóng lệ phí xin visa tại Ngân hàng Citibank. Mức phí này áp dụng với cả trẻ em đi cùng hộ chiếu với bố mẹ.

3. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết: do mỗi đương đơn có mỗi hoàn cảnh khác nhau nên đương đơn sẽ không nhận được hướng dẫn hồ sơ chi tiết. Các thông tin thường được yêu cầu cung cấp bao gồm: thông tin chuyến đi, thông tin của đơn vị/cá nhân tài trợ cho đương đơn, thông tin về đương đơn có thể chứng minh được những ràng buộc của đương đơn tại VN như mối quan hệ gia đình, công việc và sở hữu tài sản… để thuyết phục được viên chức phỏng vấn tin rằng (i) đương đơn sẽ rời khỏi Hoa Kỳ sau khi kết thúc chuyến đi, (ii) có khả năng tài chính phù hợp để chi trả mọi chi phí liên quan đến chuyến đi.

Đương đơn cần lưu ý có sự khác nhau giữa hiệu lực của thị thực (tối đa là một năm đối với các đương đơn quốc tịch VN) và thời hạn được phép lưu trú tại Hoa Kỳ (có thể trong một vài ngày). Viên chức Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) tại cửa khẩu nhập cảnh, không phải viên chức lãnh sự, sẽ quyết định thời gian đương đơn được phép lưu trú tại Hoa Kỳ. Thời gian này được xem xét đủ để đương đơn hoàn thành mục đích của chuyến đi.

4. Chuẩn bị hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất sáu tháng.

5. Đăng ký cuộc hẹn phỏng vấn trên website của cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ nơi thực hiện thủ tục.

6. Đến cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ để tham dự cuộc phỏng vấn. Kết thúc phỏng vấn đương đơn sẽ biết quyết định được cấp thị thực hoặc quyết định bị từ chối cấp thị thực.

Trên đây là những điều cần biết về hồ sơ, kinh nghiệm và thủ tục đi du lịch Mỹ, hy vọng sẽ giúp ích được nhiều cho bạn!

Nguồn: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

SHARE

LEAVE A REPLY