Những Biến Chứng Thường Gặp Khi Mắc Bệnh Thoái Hóa Đốt Sống Cổ

0
1057

Như chúng ta đã biết, đa số những người lớn tuổi thường phải đối mặt với nhiều căn bệnh về xương khớp và tim mạch. Thường xuyên được nhắc đến là tai biến mạch máu não –  căn bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao do nó xảy ra rất đột ngột không báo trước. Việc tập vật lý trị liệu cho người bị tai biến sẽ mang lại hiệu quả tích cực, giúp phục hồi chức năng về cả thể chất lẫn tinh thần cho người bệnh. Song, một căn bệnh khác mà người lớn tuổi cũng thường xuyên gặp phải khi cơ thể lão hóa, đó chính là thoái hóa đốt sống cổ. Khi cảm thấy đau mỏi, khó cúi, ngửa, nghiêng, quay cổ hoặc kèm tiếng lắc rắc khi vận động cột sống thì ắt hẳn bạn có nguy cơ mắc phải căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ này rồi. Đây là căn bệnh khá nguy hiểm và để lại nhiều di chứng về sau. Dưới đây là một số biến chứng nguy hiểm mà thoái hóa đốt sống cổ gây ra, cùng tìm hiểu để tìm cách khắc phục nhé.

Xem thêm về tập vật lý trị liệu sau tai biến

1. Rối loạn tiền đình

Biến chứng do thoái hóa cột sống cổ có thể gây ra là rối loạn tiền đình bởi thoái hoá làm tổn thương lỗ tiếp hợp, chèn ép mạch máu cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn tiền đình. Tiền đình là một bộ phận quan trọng của tai (gọi là ốc tiền đình), nằm ở sau màng nhĩ thuộc ốc tai (hai bên) có vai trò trong việc giữ thăng bằng tư thế, dáng bộ và phối hợp các động tác khác của cơ thể như cử động mắt, đầu và thân mình. Rối loạn tiền đình làm cho người bệnh mệt mỏi, ăn kém, ngủ kém, lo lắng, trầm cảm, đặc biệt là người cao tuổi rất dễ bị ngã gây tai nạn.

Rối loạn tiền đình do thoái hóa đốt sống cổ gây ra

Rối loạn tiền đình do thoái hóa đốt sống cổ gây ra

2. Thoát vị đĩa đệm

Do vị trí và đặc điểm sinh – cơ học của cột sống cổ là ở thế bất lợi của một bộ phận tương đối lỏng lẻo giữa đầu và thân nên đặc biệt dễ bị chấn thương. Chừng nào đĩa đệm cột sống chưa bị thoái hóa, khả năng đàn hồi có thể cáng đáng được chức năng thì cột sống cổ có thể vượt qua được những đụng độ, chấn thương mạnh. Vậy nhưng đĩa đệm đốt sống cổ rất dễ thoát vị do thoái hóa đốt sống cổ.

Khi gặp phải thì việc chữa bệnh không đơn giản chút nào, nhất là có chèn ép tủy sống gây bệnh đau lưng, thậm chí còn có thể gây bại liệt một hoặc hai tay, rối loạn cảm giác tứ chi, rối loạn thực vật, chèn ép rễ thần kinh, tủy hoặc gây rối loạn thần kinh thực vật (đại tiểu tiện không tự chủ).

Thoát vị đĩa đệm do thoái hóa cột sống gây ra

Thoát vị đĩa đệm do thoái hóa cột sống gây ra

3. Hội chứng cổ – tim

Gunther và Sampson là những người đầu tiên mô tả về hội chứng đau âm ỉ ở vùng tim trong bệnh lý cột sống cổ. Tiếp sau đó, nhiều tác giả đã chứng minh sự tồn tại của các rối loạn tim hoặc đau vùng ngực trên trong sụn thoái hóa cột sống cổ. Những thay đổi bệnh lý của các hạch giao cảm cổ có thể do thoái hóa cột sống có thể ảnh hưởng đến sự chi phối thần kinh ở tim qua dây thần kinh tim.

Khi bị hội chứng cổ tim, người bệnh có cảm giác đau như đè nén, như khoan ở toàn bộ vùng tim hoặc sau xương ức. Cơn đau kéo dài từ 60 – 90 phút. Có bệnh nhân khởi phát đau ở vùng tim, có bệnh nhân có cơn co giật, được báo trước bằng biểu hiện đau ở vùng vai, đặc biệt ở khu vực giữa hai xương bả vai (vùng lưng). Đặc trưng là triệu chứng đau ở vùng tim tăng lên khi cử động đầu hoặc nâng một cánh tay lên hoặc ho.

Như vậy có thể thấy, một người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ còn có nguy cơ kéo theo nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Vì vậy khi phát hiện ra cơ thể gặp phải các vấn đề về thoái hóa đốt sống cổ, hãy chữa trị kịp thời bằng vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ hay các phương pháp theo chỉ dẫn của bác sĩ để phục hồi sức khỏe và hạn chế mắc phải các bệnh kèm theo.

Xem thêm các chủ đề:

SHARE

LEAVE A REPLY