Nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi đáng nhớ dành cho các bậc phụ huynh có con nhỏ

0
10484

Giai đoạn 12 tháng đầu đời có thể được xem như một khoảng thời gian rất có ý nghĩa đến với sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ của các bé sơ sinh bởi lẽ nếu như được chăm sóc tốt trong thời kỳ này thì trẻ sẽ phát triển rất tốt, luôn mạnh khỏe cũng như ít gặp bệnh tật. Vậy, chúng ta cần nên áp dụng chế độ dinh dưỡng như thế nào cho trẻ dưới 1 tuổi để có thể đảm bảo khả năng phát triển ổn định cho bé ? Xin mời các bạn đọc hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn cho vấn đề này thông qua bài viết của ngày hôm nay nhé

12 tháng sau khi được sinh ra là khoảng thời gian rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ

Bổ sung Protein

Giai đoạn 12 tháng đầu đời khi vừa mới được sinh ra đời là khoảng thời gian mà hệ thống xương cốt, cơ bắp lẫn các mô tế bào của bé phát triển rất nhanh chóng, chính vì vậy thế nên nhu cầu hấp thu hàm lượng Protein của cơ thể trẻ nhỏ trong thời kỳ này là rất lớn. Dựa theo các bảng khuyến cáo của WHO/UNICEF đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi thì việc bú sữa mẹ là đã hoàn toàn đảm bảo đầy đủ được nhu cầu protein để trẻ phát triển và khỏe mạnh.

Theo như bảng dinh dưỡng được các chuyên gia y tế đề ra thì nhu cầu về protein hàng ngày của trẻ sơ sinh sẽ là 2,2g trên 1kg cân nặng của trẻ, bắt đầu từ tháng thứ 4 trở đi thì mức nhu cầu này sẽ thay đổi lên thành 1,4g trên 1kg cân nặng.

 

Nhu cầu về hàm lượng Lipid

Lipid là một hợp chất dinh dưỡng rất cần thiết đối với các quá trình hấp thu chất dinh dưỡng như Vitamin và chất béo trong cơ thể của trẻ. Đối với trẻ dưới 1 tuổi thì nhu cầu Lipid của bé được tính dựa trên lượng chất béo trung bình có bên trong thành phần của sữa mẹ và lượng sữa trung bình mà trẻ bú mẹ hằng ngày.

Ở trẻ đang bú mẹ, vì 50-60% năng lượng ăn vào là do chất béo của sữa mẹ cung cấp nên khi trẻ bắt đầu ăn bổ sung, nhất là khi cai sữa cần chú ý đến tình trạng dinh dưỡng giảm lượng chất béo đột ngột do bú mẹ ít hơn hoặc đã ngừng bú mẹ.

Bảng hàm lượng dưỡng chất cần thiết dành cho sự phát triển của các bé dưới 1 tuổi

Sự cần thiết của các loại chất khoáng

– Calcium (Canxi) : Đây là loại dưỡng chất quan trọng nhất đối với sự phát triển mô xương và răng của bé trong giai đoạn dưới 1 tuổi. Nhu cầu hàng ngày của trẻ về calci được khuyến nghị nên nằm trong mức từ 400-600mg/ngày, đồng thời đòi hỏi tỷ lệ thích hợp giữa calci/phospho là 2:1 đúng như sữa mẹ, còn ở sữa bò 1,2:1 do đó hiện này khuyên tỷ lệ là từ 1:1 đến 2:1.

– Chất kẽm : Loại hợp chất đóng vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển hệ thống miễn dịch của trẻ.

SHARE

LEAVE A REPLY