ÂM NHẠC HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

0
779

Không chỉ với bệnh nhân ung thư, âm nhạc trị liệu còn giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác.

Âm nhạc trị liệu là gì?

Âm nhạc trị liệu là việc sử dụng âm nhạc (nhịp điệu, giai điệu, hòa âm, tiết tấu…) trong mối quan hệ trị liệu để duy trì, phục hồi hoặc cải thiện cảm xúc, nhận thức, cơ thể và sức khỏe tinh thần của bệnh nhân. Theo các chuyên gia, âm nhạc có thể giúp giảm đau, cải thiện các thủ thuật xâm lấn, hồi phục mất lời nói, giảm tác dụng phụ trong điều trị ung thư và tốt cho bệnh nhân bị mất trí nhớ.

Một số tác dụng chữa bệnh bằng liệu pháp âm nhạc:

Âm nhạc rất tốt cho bệnh nhân ung thư.

Âm nhạc rất tốt cho bệnh nhân ung thư.

  • Cải thiện các thủ thuật xâm lấn: Trong các thử nghiệm lâm sàng có kiểm soát như nội soi, chụp động mạch vành tim và phẫu thuật đầu gối. Những người nghe nhạc trước khi làm thủ thuật can thiệp đã giảm lo lắng và giảm nhu cầu đối với thuốc an thần. Những người nghe nhạc trong phòng mổ báo cáo ít khó chịu trong suốt quá trình phẫu thuật. Nghe nhạc trong phòng hồi sức giảm việc sử dụng các thuốc giảm đau có hoạt chất thuốc phiện.
  • Hồi phục mất lời nói: Liệu pháp âm nhạc có thể giúp đỡ những người đang hồi phục sau một cơn đột quỵ hoặc chấn thương sọ não làm tổn thương não trái chịu trách nhiệm chỉ huy lời nói.
  • Giảm tác dụng phụ của điều trị ung thư: Bệnh nhân được hóa trị thường gặp các tác dụng phụ như buồn nôn, khó thở. Bệnh nhân đang xạ trị thường cảm thấy lo âu, sợ hãi, căng thẳng, hoặc cảm giác cô đơn. Nghe nhạc ghi lại trong khi tiếp nhận các hình thức điều trị có thể giúp bệnh nhân giảm lo âu, quên đi cảm giác khó chịu gây ra bởi việc điều trị.
  • Giúp giảm đau: Liệu pháp âm nhạc đã được thử nghiệm ở những bệnh nhân khác nhau, từ những người có cơn đau cấp tính dữ dội và những người có cơn đau mãn tính từ viêm khớp. Nhìn chung, liệu pháp âm nhạc giảm nhận thức đau đớn, làm giảm lượng thuốc giảm đau cần thiết, giúp giảm trầm cảm và tạo cho người ta cảm giác kiểm soát tốt hơn nỗi đau của họ.
  • Cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân mất trí nhớ: liệu pháp âm nhạc có thể giúp để nhớ lại những ký ức, hỗ trợ thông tin liên lạc và cải thiện sự phối hợp thể chất.

Liệu pháp âm nhạc như một sự can thiệp nhằm làm giảm căng thẳng và sợ hãi của bệnh nhân khi điều trị tại bệnh viện và không quen môi trường ở đó. Âm nhạc trị liệu là một phương pháp hiệu quả hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân ung thư ở các giai đoạn khác nhau và được thực hành với các bệnh nhân cũng như các nhóm bệnh nhân. Âm nhạc cũng có thể nằm trong các kế hoạch điều trị và phục hồi chức năng để thúc đẩy sức khỏe, nâng cao thể chất và cảm xúc, chất lượng cuộc sống. Âm nhạc trị liệu kết hợp với các phương pháp trị liệu khác sẽ mang lại nhiều hướng mở và hiệu quả cho y học trong tương lai gần.

Nguồn: ungbuouvietnam.com

Tìm hiểu thêm các thông tin về:

SHARE

LEAVE A REPLY