Nguyên nhân chính gây sốt xuất huyết

0
608

Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm có thể xảy ra với tất cả mọi người, nhất là đối với trẻ em. Theo số liệu thống kê từ đầu năm 2017 đến nay, đã có tới 57492 ca sốt xuất huyết, trong đó có 15 người tử vong, những con số đáng báo động đúng không nào? Vậy nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này là gì?

Kem chống muỗi Remos

Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em

Sốt xuất huyết là căn bệnh do virut Dengue gây ra. Bệnh lây lan từ người này sang người khác thông qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes aegypti và Aedes albopictus. Đây là căn bệnh nguy hiểm và hiện chưa có thuốc đặc trị.

Tìm hiểu về virut Dengue

Virus Dengue có nhân ARN, thuộc nhóm Flavivirus, có 4 típ huyết thanh (D1, D2, D3, D4). Các virut Dengue có kháng nguyên đặc hiệu của típ, có những kháng nguyên chung của nhóm, có những kháng nguyên đặc hiệu cho riêng từng típ, có thể gây phản ứng chéo một phần sau khi bị nhiễm một trong bốn típ.

Trong thời gian bị sốt, Virut Dengue  tồn tại ở trong máu bệnh nhân. Có thể tìm thấy kháng nguyên vi rút Dengue ở tuyến ức, đại thực bào, phổi, tế bào Kuffer ở gan, lách, tế bào monocyt ở máu ngoại biên.

Virut Dengue không thể tự lây từ người sang người mà phải thông qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes aegypti  và Aedes Albopictus.

Xem thêm về sản phẩm Kem chống muỗi Remos

Muỗi Aedes aegypti và Aedes albopictus

Aedes Aegypti (muỗi vằn) là loại côn trùng trung gian chủ yếu làm lây truyền vi rút Dengue từ người bệnh sang người lành. Thực tế muỗi truyền bệnh sốt xuất huyến nhìn bằng mắt thường cũng khá giống các loại muỗi khác và chỉ phân biệt dễ dàng nếu nhìn qua kính hiển vi. Thông thường, nếu chúng ta tìm thấy muỗi trong nhà và đốt vào ban ngày thì rất có thể là muỗi Aedes Aegypti (muỗi vằn).

Muỗi Aedes Aegypti có vằn đen trắng quanh các chi. Khác với một số loài muỗi khác, muỗi vằn thường sống trong nhà, gần người, ví dụ như ở gần tủ quần áo, chăn màn. Nó thích đẻ trứng ở những dụng cụ chứa nước sạch và những nơi nước đọng ở lốp xe, chậu cây cảnh, dụng cụ phế thải quanh nhà có nước đọng. Chúng thường đốt người vào sáng sớm và chiều tối. Chỉ muỗi cái mới đốt người vì chúng cần protein để đẻ trứng.

Bản thân muỗi Aedes Aegypti không mang vi rút Dengue một cách tự nhiên. Chúng chỉ nhiễm vi rút Dengue khi chúng đốt người bị bệnh sốt xuất huyết.

Khi đốt người bị bệnh, vi rút Dengue sẽ nhiễm vào tế bào muỗi. Trong thời gian ủ bệnh từ 8-10 ngày, vi rút Dengue nhân lên trong cơ thể muỗi và khi đã đạt được đủ số lượng vi rút, chúng có khả năng truyền sang rất nhiều người khác trong cộng đồng thông qua muỗi đốt. Khi đó, vi rút Dengue sẽ truyền từ cơ thể muỗi qua tuyến nước bọt của muỗi vào máu của người bị đốt.

Kem chống muỗi Remos

Muỗi Aedes aegypti

Muỗi Aedes Albopictus là loài muỗi nhỏ con, có sọc trắng chạy dài từ đầu dọc theo lưng và ra tận phía sau chân, thân muỗi có các khoang vằn, và lần đầu tiên được phát hiện tại châu Á nên thường được gọi là muỗi hổ châu Á.

Đặc điểm của loài muỗi này là thích sống ở các bụi cây, đám cỏ, chủ yếu ở vùng nông thôn. Chúng đẻ trứng rời từng chiếc trên những diện tích ẩm ướt, ngay trên thành hoặc gần sát với mặt nước, trong những dụng cụ chứa nước tạm thời như vũng nước dưới đất, vỏ dừa…

Muỗi Aedes Albopictus cũng có khả năng truyền bệnh sốt xuất huyết nhưng chỉ đứng hàng thứ yếu (véc tơ phụ) còn muỗi Aedes Aegypti mới là muỗi chủ yếu truyền bệnh sốt xuất huyết (véc tơ chính).

Xem thêm về sản phẩm remos ib – gel trị vết côn trùng cắn

Mùa mưa là khoảng thời gian bênh sốt xuất huyết tăng cao vì sự sinh sôi nhanh chóng của loài muỗi. Chính vì thế để hạn chế việc muỗi đốt gây nguy cơ mắc bênh sốt xuất huyết, bạn cần phải thực hiện các biện pháp phòng tránh muỗi như dọn dẹp vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát, phát quang bụi rậm và phá hủy những bệ nước đọng xung quanh nhà,… Bên cạnh đó việc sử dụng các sản phẩm chống muỗi cũng là một cách ngăn ngừa muỗi hiệu quả.

Remos xin giới thiệu đến bạn Mentholatum Remos – Môt sản phẩm chống muỗi (Dạng phun sương).

Kem chống muỗi Remos

Mentholatum Remos – Môt sản phẩm chống muỗi (Dạng phun sương)

Mentholatum Remos – Sản phẩm chống muỗi độc đáo, chứa Diethyltoluamide 15% đã được WHO và EPA chứng nhận hiệu quả và tính an toàn trong việc xua muỗi.

Mentholatum Remos còn chứa tinh chất Aloe Vera (Nha đam) và Vitamin E giúp giữ ẩm và nuôi dưỡng da.

Sản phẩm giúp xua đuổi muỗi, phòng ngừa các bệnh do muỗi gây ra, đạt hiệu quả xua muỗi suốt 10 giờ.

Cách dùng:

Để cách bề mặt da 10-15cm, dùng chai xịt chống muỗi Remos phun một lượng thích hợp lên trên da rồi thoa đều. Đối với vùng mặt hay cổ, phun dung dịch ra lòng bàn tay rồi thoa lên da.

Lưu ý:

– Không thoa lên mắt, miệng, vết cắt, vết thương, vùng da kích ứng. Để xa tầm tay trẻ em.

– Chỉ sử dụng ngoài da. Trường hợp sản phẩm dây vào mắt hay miệng, nhanh chóng rửa bằng nước sạch.

– Nếu lỡ nuốt phải, uống 2-4 ly nước, hỏi ý kiến bác sĩ. Ngưng sử dụng nếu bị dị ứng.

Mentholatum Remos là lựa chọn tốt nhất cho bạn khi dùng được cho cả người lớn và trẻ em trên 4 tuổi.

Có thể bạn quan tâm:

SHARE

LEAVE A REPLY