Lý do bạn nên bổ sung ớt trong bữa ăn hằng ngày

0
1046

Ớt từ xưa nay có thể được xem như là một loại gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hằng ngày của không ít hộ gia đình Việt. Cái cảm giác cay đến xé đầu lưỡi có thể được coi như là một nỗi ám ảnh của không ít người thế nhưng nếu như không có nó thì mỗi bữa ăn của bạn sẽ lại trở nên thật trống vắng có đúng không nào ? Thật vậy, khi nhắc đến ớt thì chắc hẳn rất nhiều sẽ trở nên vô cùng ngán ngẫm bởi cảm giác khó chịu của cơn cay mà lại quên mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng và các ảnh hưởng tích cực mà trái ớt có thể mang lại cho cơ thể của chúng ta.

Ớt và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Trong bài viết của ngày hôm nay, chúng tôi xin được phép chia sẻ đến với các quý bạn đọc những lý do khiến cho bạn phải ngay lập tức bổ sung thêm hàm lượng ớt trong mỗi bữa ăn hằng ngày nhé.

Những điều thú vị về ớt mà bạn có thể chưa biết

Nếu được chọn giữa cam và ớt thì chắc hẳn có lẽ ai cũng sẽ chọn cho mình quả cam mộng. Thế nhưng liệu bạn có biết rằng một quả ớt thông thường luôn sở hữu cho mình hàm lượng rất dồi dào vitamin C lớn gấp 2 hoặc 3 lần trái cam cũng như sở hữu lượng vitamin C hàng đầu trong danh sách các loại rau tươi. Vitamin C là một loại hợp chất rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể con người bởi nó cung cấp nguồn dinh dưỡng quan trọng cho sự tăng trưởng của nhiều loại cơ quan khác nhau trong cơ thể như nội tạng, máu và xương.

Một số loại ớt xanh

Ngoài hàm lượng vitamin C dồi dào, ớt còn có khả năng cung cấp cho cơ thể con người rất nhiều loại chất dinh dưỡng khác như chất sắt, mangan, kali … Đây là một trong những loại hợp chất dinh dưỡng hàng đầu giúp kiểm soát hệ tim mạch và đường huyết của cơ thể con người. Ngoài ra, các loại chất dinh dưỡng trên còn rất tốt cho hệ thần kinh của chúng ta.

Một vài ứng dụng thú vị khác của ớt trong y tế có thể bạn chưa biết

Ớt cũng được sử dụng nhiều trong y tế. Hỗn hợp hóa học capsaicin trong ớt được sử dụng để làm thuốc mỡ, thuốc bột và thuốc cồn vì đặc tính có chất làm se, chống kích ứng và giảm đau. Các công thức này đã được sử dụng trong liệu pháp chữa viêm khớp, đau thần kinh, đau cơ…

Trong Đông y, khi bị rụng tóc, lấy ớt cắt nhỏ ngâm rượu trắng khoảng 10-20 ngày, bôi vào chỗ tóc rụng vài lần mỗi ngày. Khi đau khớp, vấp ngã, bị thương, dùng ớt bột vừa đủ, mùa đông dùng rượu, mùa hè dùng dấm hòa vào, đắp lên chỗ đau; hoặc giã nhỏ 10 quả ớt đỏ và một củ cải đắp vào chỗ đau.

Người bị hôi nách, dùng ớt cắt nhỏ ngâm vào cồn iốt, ngày 1-2 lần bôi vào nách. Chữa đau lưng, đau nhức các khớp, dùng 15 trái ớt chín, 3 lá đu đủ, 80 g rễ chỉ thiên, giã nhỏ ngâm vào rượu tỷ lệ 1/2, dùng rượu đó xoa vào chỗ đau

SHARE

LEAVE A REPLY