Hướng Dẫn Về Chế Độ Sinh Hoạt Và Tập Luyện Phục Hồi Chức Năng Sau Tai Biến Mạch Máu Não

0
967

Mắc phải tai biến mạch máu não cũng giống như bị “thần chết” gõ cửa bởi đây là bệnh có tỉ lệ nhập viện cao nhất trong nhóm bệnh thân kinh và nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai trên thế giới chỉ sau bệnh ung thư.

Nếu may mắn được số phận mỉm cười sau khi thần chế lướt qua, người bệnh cần làm gì để phục hồi chức năng sau tai biến và trở lại cuộc sống bình thường. Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu dưới đây.

1/ Hướng dẫn tập luyện phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não

Tập luyện tại bệnh viện:

+ Tuần đầu tiên: Người bệnh gần như không thể hoạt động nên được hỗ trợ tất cả các hoạt động cuộc sống hằng ngày. Người bệnh tập luyện việc nuốt thức ăn trong khi ăn uống.

+  Tuần 2 – tuần 6: Tập luyện dùng một tay để mặc quần áo, tắm rửa, đi vệ sinh Rèn luyện tay bị liệt, tập luyện dùng khủyu tay để cầm, nắm, kéo. Tập luyện vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau tai biến ở khoảng cách 10m có theo dõi.

Tập luyện tại nhà:

+ Trong sáu tháng đầu: Người bệnh tập luyện đi bộ 5 phút mỗi ngày. Thực hiện các động tác đơn giản như cầm đồ vật nhẹ nặng với kích cỡ khác nhau, xếp quần áo… khoảng 20 phút.

+ Sau 6 tháng: Tăng cường tập luyện đi bộ. Tập nói bằng cách kể lại câu chuyện sau nghe và đọc sách báo, xem truyền hình theo mức độ tăng dần khoảng 20 giờ tăng dần.

Tập luyện phục hồi khả năng nói cùng người bệnh

Ngoài ra, người thân có thể đều đặn người bệnh đến các trung tập vật lý trị liệu để nhận được sự hỗ trợ từ máy móc hiện đại và chuyên viên y tế giúp việc phục hồi chức năng sau tai biến nhanh chóng và hiệu quả hơn.

2/ 4 điều nên làm sau tai biến trong sinh hoạt ngoài việc tập luyện

#1. Nghe nhạc: việc nghe nhạc sẽ giúp các tế bào não nhanh chóng phục hồi, cải thiện trí nhớ và khả năng nghe tốt hơn. Theo các chuyên gia “âm nhạc là liều thuốc quý, không tốn tiền nhưng mang lại hiệu quả kỳ diệu hơn bất kỳ loại thuốc nào”.

#2. Trở lại công việc: Với nhiều người, công việc là niềm vui vì vậy sớm trở lại công việc cũng giúp cho việc phục hồi chức năng sau tai biến nhanh chóng hơn. Tuy nhiên cũng tùy vào tính chất công việc và tình trạng sức khỏe mà quyết định thời gian bắt đầu trở lại. Ví dụ, đối với người nội trợ có thể bắt đầu bằng việc đi bộ đi chợ, siêu thị,…

Nghe nhạc giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi

#3. Hoạt động tình dục:  Tình dục được xem là bí quyết sống lâu và phòng ngừa đột quỵ. Người bệnh có thể “khởi động” dần để hoạt động tình dục trở lại bình thường sau tai biến. Sự kích thích trong hoạt động tình dục sẽ giúp cho việc phục hồi nhanh hơn.

#4. Không rượu, bia, chất kích thích: Đây gần như là lời khuyên cho hầu hết người bệnh. Rượu, bia, thuốc lá quá đà thật sự là yếu tố nguy cơ có thể khiến tai biến tái phát và đưa người bệnh đến gần hơn với thần chết. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyên rằng người bệnh có thể dùng 1 lượng nhỏ rượu vang mỗi ngày để hỗ trợ hoạt động tiêu hóa và tim mạch.

Việc giúp các người bệnh phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não không phải là việc một sớm một chiều, đòi hỏi sự kiên trì của chính người và cả người thân chăm sóc. Với những chia sẻ trên, hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích giúp người bệnh tai biến mạch máu não sớm hồi phục.

Xem thêm các chủ đề:

SHARE

LEAVE A REPLY