Giải Thoát Khỏi Viêm Khớp Vẩy Nến.

0
848

Bệnh vẩy nến là một tình trạng mãn tính dẫn đến sự hình thành các mảng vảy trắng và đỏ trên da. Và dĩ nhiên, những vùng da này có thể ngứa, gây khó chịu và mất thẩm mỹ đối với người mắc bệnh.

Theo Đại học Cao huyết nhân Hoa Kỳ, khoảng 15% số người mắc bệnh vẩy nến sẽ phát triển một loại viêm khớp, gọi là viêm khớp vẩy nến (psoriatic arthritis – PsA).

Viêm khớp vẩy nến

Tuy nhiên, nó có thể xảy đến với một người không có sự thay đổi trên da của bệnh vẩy nến và nguy cơ này sẽ cao hơn nếu một người nào đó trong gia đình bạn đang mắc bệnh. ( trung tâm phục hồi chức năng)

Những phương pháp điều trị mà bạn có thể áp dụng:

Kiểm soát cơn đau là mối quan tâm lớn đối với những người đang mắc bệnh viêm khớp vẩy nến. Có rất nhiều cách mà bạn có thể áp dụng và dĩ nhiên phải mất một ít thời gian để bạn tìm được phương pháp tốt nhất.

Tập thể dục nhẹ và hoạt động tích cực có thể giúp giảm đau khớp và cơ cứng. Các bài tập đặc biệt hiệu quả cho bệnh nhân có PsA bao gồm yoga và bơi lội. Điều quan trọng là mọi người phải tìm một hoạt động thoải mái và gắn bó với nó.

Bơi lội

Tập thể dục nhẹ, chẳng hạn như bơi lội và yoga, có thể giúp những ai mắc viêm khớp vẩy nến giảm được cơn đau.

Có nhiều loại thuốc khác nhau có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng và ngăn ngừa những tổn thương chung ở những người bị viêm khớp vẩy nến . Bác sĩ sẽ chọn một loại thuốc dựa trên số lượng đau, sưng và cứng mà bệnh nhân có.

Các tùy chọn bao gồm:

Các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs), như Ibuprofen hoặc Naproxen, có thể rất hiệu quả đối với các trường hợp nhẹ.

Các thuốc chống thấp khớp điều trị bệnh (DMARDs), như Sulfasalazine và Methotrexate, để làm chậm các tổn thương khớp liên kết với viêm khớp vẩy nến.

Các thuốc ức chế miễn dịch, như Azathioprine và Cyclosporine, để ức chế hệ thống miễn dịch, do đó giảm đau khớp và sưng tấy.

Chất ức chế TNF-alpha, thuốc ngăn chặn sự sản sinh ra một chất hóa học trong hệ miễn dịch gây ra viêm và sưng. Chúng cũng giúp làm giảm đau.

Một số loại thuốc này có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng và không thích hợp cho tất cả mọi người. Điều quan trọng là những người bị viêm khớp vẩy nến nên  thường xuyên gặp bác sĩ của mình, hoặc gọi điện thoại khi có bất kì mối lo ngại nào.

Theo bài dịch

Xem thêm các nội dung liên quan

SHARE

LEAVE A REPLY