ĐANG TIÊM PHÒNG HPV MÀ QUAN HỆ THÌ CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ KHÔNG?

0
9761

Chào bác sĩ.

Em là nữ, 25 tuổi, chưa có quan hệ tình dục. Hiện tại em đang tiêm phòng HPV, mũi thứ nhất vào 1/11/2014. Tết dương lịch là mũi thứ 2, và theo lịch hẹn thì 1/5/2015 là tiêm mũi cuối. Bác sỹ cho em hỏi, trường hợp mình đang trong quá trình tiêm (chưa hết 3 mũi) mà có quan hệ tình dục thì có sao không? Thuốc có tác dụng nữa không?

Em xác định trong năm sau lấy chồng, thì giả sử đầu năm 2015 (âm lịch) cưới, tức là chưa tiêm mũi thứ 3, có sinh hoạt vợ chồng thì có ảnh hưởng gì không? Có thể có em bé được không? Nếu mang thai thì thuốc có ảnh hưởng gì đến em bé không ạ? Trường hợp không được quan hệ trước khi tiêm xong thì sau khi tiêm mũi thứ 3 bao lâu thì có thể quan hệ và mang thai vậy ạ?

Em cám ơn bác sĩ!!!

Trả lời

Chào em gái!

Vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung (còn gọi là ngừa HPV) được Bộ Y tế khuyến cáo tiêm cho đối tượng phụ nữ từ 9-26 tuổi và chưa có quan hệ tình dục. Tuy nhiên, đó là trường hợp hiệu quả nhất. Ngoài ra, những người từng có quan hệ tình dục cũng có thể tiêm ngừa và việc tiêm này vẫn có hiệu quả dự phòng mặc dù kết quả không cao như với những người chưa có quan hệ tình dục. Một số tác dụng phụ có thể gặp khi tiêm ngừa HPV bao gồm: đau, sưng và đỏ da tại nơi tiêm. Những triệu chứng này sẽ tự hết sau vài ngày.Lịch tiêm ngừa HPV là 0-2-6 (mũi thứ hai nhắc lại sau mũi thứ nhất 2 tháng, mũi thứ ba nhắc lại sau mũi thứ 2 là 6 tháng). Đối với các loại vắc-xin, sau khi tiêm mũi cuối cùng nên kiêng ít nhất 03 tháng mới có thai trở lại.
Kết quả hình ảnh cho quan hệ có được chích vắc xin HPV nữa không
Như vậy, nếu em có ý định kết hôn trong năm nay thì em vẫn có thể kết hôn và quan hệ bình thường, còn việc có thai thì em nên để cách mũi tiêm ít nhất là 3 tháng nếu em đã tiêm mũi thứ hai thì cách mũi tiêm thứ 2 khoảng 3 chu kỳ kinh. Còn mũi thứ 3 thì em không thể tiêm khi em đang mang thai được. Nếu hai vợ chồng kế hoạch được thì em có thể chờ để tiêm xong mũi thứ 3 và sau khi tiêm mũi thứ 3 khoảng 3 tháng thì em dừng biện pháp tránh thai lại để có thai. Trong thời gian kế hoạch thì em có thể tiêm phòng thêm một số vacxin để khi mang bầu không phải lo lắng như: cúm, rubella, viêm gan B…. nhé.
Kết quả hình ảnh cho quan hệ có được chích vắc xin HPV nữa không
Ngoài ra, một điều cần lưu ý nữa là, tất cả phụ nữ có quan hệ tình dục cho dù đã tiêm ngừa HPV vẫn nên thực hiện tầm soát bằng Pap smear (xét nghiệm ung thư tế bào cổ tử cung). Đây là xét nghiệm dễ thực hiện, không gây khó chịu và có hiệu quả phát hiện sớm những tổn thương nghi ngờ ác tính trên cổ tử cung, giảm được tần suất và tử suất do ung thư cổ tử cung.
Chúc em mạnh khỏe!
Nguồn: Cửa sổ tình yêu

Tìm hiểu các thông tin về:

Vắc xin HPV

SHARE

LEAVE A REPLY