Cứu sống thành công cho 2 bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim tại Cần Thơ

0
13433

Vào chiều chập tối ngày 15/7, các bác sĩ và nhân viên y tế với sự hỗ trợ từ các chuyên gia tim mạch thuộc bệnh viện Chợ Rẫy Thành Phố Hồ Chí Minh có mặt tại bệnh viện Trung Ương Cần Thơ đã tiến hành ca phẫu thuật cầu nối chủ – vành và giữ lại mạng sống thành công cho 2 bệnh nhân nam bị nhồi máu cơ tim và suy tim nặng.

2 bệnh nhân Ngọc Son và Văn Nghiệm đang trong quá trình hồi phục sau khi đã được tiến hành phẫu thuật tim.

Được biết, bệnh nhân Võ Ngọc Son ( 65 tuổi, sống tại TP Cần Thơ ) được các chuyên gia chuẩn đoán nhồi máu cơ tim bán cấp, hẹp 3 nhánh tại động mạch vành và suy tim mức độ 3. Bệnh nhân còn lại là ông Bùi Văn Nghiêm ( 68 tuổi, sống tại Hậu Giang ) được chuẩn đoán tương tự kèm theo một số bệnh lý khác như đái tháo đường, tắc động mạch cảnh trong trái.

Vào thời điểm nhập viện, cả 2 bệnh nhân đều đang ở trong tình trạng rất nguy cấp và đau nặng ở vùng ngực trái. Sau khi tiến hành khám nghiệm và hội chuẩn cùng với hội đồng chuyên môn khoa Tim Mạch tại bệnh viện Cần Thơ cùng với các chuyên gia đến từ bệnh việc Chợ Rẫy, các bác sĩ tại đây đã quyết định tiến hành ca phẫu thuật bắc cầu động mạch chủ – động mạch vành (4 – 5 cầu) với vật liệu động mạch làm cầu nối và không dùng tuần hoàn ngoài cơ thể cho cả hai bệnh nhân. Sau khi ca mổ thành công mỹ mãn, cả 2 bệnh nhân đều đã có thể lấy lại sức và đang dần hồi phục một cách ổn định.

Theo các bác sĩ tại bệnh viện Trung Ương Cần Thơ, phẫu thuật cầu nối chủ – vành thường được thực hiện với sự hỗ trợ của tuần hoàn ngoài cơ thể và ngừng tim với nhiều biến chứng lên các cơ quan đích. Kỹ thuật này đòi hỏi phải đưa máu ra hệ thống ống dẫn bằng nhựa đặc biệt, tiếp xúc với không khí và màng trao đổi khí nên ít nhiều sẽ dẫn đến các tác dụng có hại. Kỹ thuật này cũng giúp giảm đáng kể tỷ lệ biến chứng thần kinh, viêm phổi, suy thận, suy tim, rối loạn đông máu sau mổ ngoài ra còn giúp rút ngắn thời gian nằm hồi sức, giảm tỉ lệ tử vong và giảm chi phí điều trị.

“Hiện nay, dưới sự hỗ trợ chuyên môn Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đã thực hiện được phẫu thuật cầu nối động mạch vành không dùng máy tuần hoàn ngoài cơ thể. Điều này giúp cho bệnh nhân ở miền Tây hạn chế chuyển lên tuyến trên, giúp giảm tải cho tuyến trên, giúp giảm chi phí điều trị”, Bệnh viện Trung ương Cần Thơ cho biết.

SHARE

LEAVE A REPLY