Cách vệ sinh bộ dụng cụ ăn dặm cho bé đúng cách

0
606
Các chuyên gia nhấn mạnh rằng cha mẹ cần được giáo dục, nắm rõ những nguyên tắc an toàn, vệ sinh để giảm các nguy cơ bệnh tiêu hóa và ung thư cho các bé. Từ đó, vệ sinh bộ chế biến ăn dặm cho bé vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đường ruột và sự phát triển của con yêu.

Nhưng nhiều mẹ bối rối rằng phải vệ sinh như thế nào mới đúng cách và an toàn? Cùng Moby trả lời câu hỏi này qua bài viết bên dưới mẹ nhé!


Vệ sinh bộ ăn dặm cho bé rất quan trọng
1. Nguyên tắc an toàn
Tất cả dụng cụ dùng cho bé là chọn vật liệu không dễ vỡ (không dùng thủy tinh), nên bằng nhựa (không chứa BPA – Bisphenol A), nhìn vào nhãn hiệu hoặc dưới đáy hộp có các biểu tượng.
·        Hình hoa tuyết: có thể dùng khi đông lạnh
·        Hình lò vi sóng: có thể dùng trong lò vi sóng
·        Hình cái ly và cái nĩa: vật liệu an toàn với thực phẩm
·        Hình tam giác có số bên trong. Các số này nói về chất liệu nhựa của dụng cụ chế biến đồ ăn dặm. Các số chấp nhận được cho bé là 2, 4, 5. Các số còn lại là 1, 3, 6, 7 nên tránh với các bé

2. Tuyệt đối không
·        Dùng hộp nhựa tái chế.
·        Dùng hộp, chai thủy tinh đã dùng rồi, tái sử dụng lại.
·        Không đựng thức ăn của bé trong các hộp cơm bằng giấy (ví dụ như hộp cơm tấm, bao nilon thông thường, ly nhựa)


Mẹ không được sử dụng hộp giấy để đựng đồ ăn cho bé
3. Nguyên tắc an toàn khi rửa gia cầm (thịt gà/thịt vịt/thịt chim)
Dùng 1 thau inox để rửa thịt gia cầm, cho nước vào thau, để nguyên con hoặc nguyên miếng vào rửa. Đổ và thay nước nhẹ nhàng, sau đó rửa lại 2 – 3 lần nữa. Tuyệt đối không rửa dưới vòi nước chảy vì đây là cách mà vi khuẩn gây tiêu chảy hoặc gây đi phân nhầy lan truyền vào thức ăn.
Sau khi rửa xong, cắt thịt gia cầm trên 1 cái thớt dành riêng cho gia cầm, cắt nhẹ nhàng, tránh vung vẩy ra xung quanh.
Sau khi rửa xong, nên rửa thớt và thau inox bằng xà phòng diệt khuẩn, dùng vải dành riêng lau khô. Đồng thời vệ sinh khu vực làm thịt gia cầm.

4. Nguyên tắc vệ sinh dụng cụ
Các bé từ 5,5 – 6 tháng tuổi: dụng cụ chế biến ăn dặm (muỗng, chén, dĩa, ti giả) cần thanh trùng nhiệt độ cao trước khi dùng.
Các bé từ 6 tháng tuổi trở lên: dụng cụ ăn dặm không cần thanh trùng nhiệt độ, chỉ cần ngâm rửa xà phòng diệt khuẩn 2 phút và rửa lại với nước nóng là được. Riêng ti giả vẫn cần thanh trùng nhiệt độ cho đến khi bé được 1 tuổi.
Các bé bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa hay bị giun thì nên thanh trùng dụng cụ chế biến đồ ăn dặm bằng nhiệt độ đến khi các bé khỏe mạnh trở lại.


Thanh trùng nhiệt độ là cách loại bỏ vi khuẩn hiệu quả
5. Cách thanh trùng bằng nhiệt độ
Đầu tiên, các dụng cụ nên rửa bằng xà phòng và nước sạch. Cho nước vào một nồi lớn đun sôi và cho các dụng cụ vào đun sôi 10 phút. Sau đó lấy ra và úp phơi khô.
Trên đây là những hướng dẫn cần thiết khi vệ sinh bộ chế biến ăn dặm cho bé, mẹ hãy chú ý thực hiện để bảo vệ sức khỏe cho bé nhé.
Nếu mẹ đang phân vân lựa chọn một địa điểm mua bộ dụng cụ ăn dặm an toàn, uy tín thì ghé hãy tham khảo ngay Moby Shop.

Moby Shop – Chuyên quần áo – đồ dùng cho bé với chất liệu tốt, mẫu mã độc lạ cập nhật xu hướng mới, kinh doanh uy tín. Bên cạnh đó, Moby còn xây dựng hệ thống kiến thức cho các ông bố bà mẹ có thể tham khảo để chăm sóc bé nhà mình được tốt hơn.

SHARE

LEAVE A REPLY