Cách cung cấp nước cho da hiệu quả

0
562
nước xịt khoáng cho da mặt

Vào mùa khô lạnh, da mặt thường bị khô nẻ, bong tróc là do thiếu nước. Điều đó khiến cho phái đẹp cảm thấy mất tự tin khi gặp mọi người. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách cung cấp nước cho da hiệu quà nhất nhé!

nuoc khoang xit duong da

Da mặt thường bị khô nẻ, bong tróc là do thiếu nước

1. Tại Sao Da Lại Bị Mất Nước Và Thiếu Nước?

Nhiều bài báo gợi ý rằng: uống nhiều nước làm tăng tính giữ nước của da, nhưng sự thật là bạn uống bất cứ cái gì cũng không thể giúp da giữ nước. Da giữ nước kém là do hàng rào da bị phá hủy hoặc suy yếu, đừng nói là 2lit nước 1 ngày chứ bạn có uống 10lit cũng chẳng thể giúp da ẩm hơn được đâu, vì nếu hàng rào da không khỏe mạnh thì bao nhiêu nước bạn uống vào cũng đều bốc hơi đi hết.

Bạn tưởng tượng thế này nhé: Các tế bào ở bề mặt da xếp thành hàng như những viên gạch, liên kết với nhau bởi vữa (môi trường chất béo xung quanh, còn gọi là màng lipid) tạo thành 1 bức tường gọi là hàng rào da. Khi vữa bị suy yếu hoặc phân hủy thì các viên gạch (tế bào da) sẽ bị xô lệch tạo ra lỗ hổng, vì thế mà bức tường (hàng rào da) sẽ không thể giữ được nước

2. Những Cách Cấp Nước Cho Da Hiệu Quả:

a. Xịt Khoáng:

chai xit khoang

Xịt khoáng avene

Những loại nước xịt khoáng cho da mặt mà thành phần chỉ là nước khoáng KHÔNG PHÙ HỢP với loại da này. Khi bạn xịt nước khoáng lên mặt, da sẽ có vẻ ẩm lúc vừa mới xịt thôi, sau đó vài phút sẽ bốc hơi luôn và mang theo cả nước trên da bốc hơi theo nốt -> da sẽ càng mất nước nhiều hơn. Vì vậy, đối với da thiếu nước bạn nên dùng những loại nước khoáng xịt dưỡng da chứa humectant (như nước nho, lô hội,..), các chất đó sẽ hút ẩm vào trong da và giữ nước thay vì bốc hơi đi mất.

1 vài gợi ý cho bạn tham khảo:

b. Mặt Nạ Dạng Miếng (Sheet Mask) Hoặc Lotion Mask:

nước xịt khoáng cho da mặt

Mặt nạ dạng miếng

Bạn có thể dùng bông tẩy trang hoặc mua các viên mặt nạ nén về để làm lotion mask. Bạn đắp mask sau khi rửa sạch mặt, và nên làm mỗi ngày 1 lần. Cách làm lotion mask rất đơn giản thôi:

Bước 1: Hòa nước khoáng với bất kỳ chất giữ ẩm nào có thể tan trong nước như gel lô hội, toner, lotion (hay được dùng nhất là lotion của mấy hãng mỹ phẩm Nhật như Hada Labo hoặc Kose), nước thần galactomyces… vào 1 cái bát hoặc chén nhỏ.

Bước 2: Thả viên mặt nạ nén hoặc bông tẩy trang vào dung dịch nước ở bước 1. Nếu bông tẩy trang của bạn là loại bông dày thì tách thành vài lớp cho mỏng ra, còn nếu là loại 1 lớp rồi thì không cần tách.

Bước 3: đắp lotion mask lên mặt khoảng 5-7 phút rồi gỡ ra (không nên đắp quá lâu vì nếu mặt nạ bị khô, các chất hút ẩm sẽ phản tác dụng và hút ngược nước trong da bạn ra ngoài)(sẽ nói thêm ở phần c). Không cần rửa lại mặt, bạn tiếp tục các bước skincare ngay sau đó.

Với da thiếu nước, bạn có thể đắp mask mỗi ngày, hoặc nếu lười thì làm ít nhất 2 lần/ tuần cũng được.

c. Kem Dưỡng Ẩm:

Có 2 chất dưỡng ẩm chính: chất phủ và chất hút nước/ẩm.

Chất phủ có nghĩa là nó phủ lên da 1 màng mỏng để ngăn nước bốc hơi. Các thành phần phủ hay gặp bao gồm: petrolatum (petroleum jelly) , các loại oil (dầu nền), propylene glycol và dimethicone (dẫn xuất của silicone)

Chất hút ẩm (humectant) như glycerin và hyaluronic acid có cơ chế hoạt động khác chất phủ. Các humectant có khả năng hấp thụ nước (ngậm nước) rất tốt nên nó có thể kéo nước vào trong da. Tuy nhiên, chất hút ẩm cũng có thể là kẻ phản bội nếu bạn dùng không đúng cách. Hoạt động của chúng ko phải 1 chiều : mặc dù chúng kéo nước từ ngoài môi trường vào trong da giúp giữ nước, nhưng trong điều kiện không khí khô chúng lại kéo nước từ bên trong da (ở các lớp biểu bì sâu và trung bì) ra ngoài, làm tăng tình trạng khô da. Vì thế, chất hút ẩm sẽ hoạt động tốt hơn nếu kết hợp với chất phủ, nước sẽ không bao giờ bị kéo ra ngoài cả vì chất phủ đã ngăn lại rồi.

Vì vậy, loại dưỡng tốt nhất dành cho da thiếu nước là loại chứa cả chất phủ và chất hút ẩm nhé.

Tóm lại, đối với da khô và da dầu thiếu nước, bạn nên làm những điều sau:

  • Tránh tắm bồn lâu
  • Dùng sữa rửa mặt không tạo bọt hoặc ít bọt
  • Dùng xịt khoáng chứa chất hút ẩm
  • Thường xuyên dùng mặt nạ cấp nước dạng miếng hoặc lotion mask (mỗi ngày hoặc ít nhất 2 lần/ tuần)
  • Bôi kem dưỡng cho da ngay khi da còn đang hơi ẩm (vừa tắm/ rửa mặt xong, hoặc sau khi xịt khoáng).
  • Còn 1 vấn đề nữa, bạn vẫn phải uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt, đào thải chất độc, có như vậy thì da mới đẹp được.

Nếu các bạn áp dụng tốt các quy tắc trên, hàng rào da của bạn sẽ dần được cải thiện, nhờ đó da bạn sẽ chuyển dịch từ da khô (hoặc da dầu ) bong tróc thành da đủ nước, đủ ẩm đấy nhé. Cố gắng kiên trì để có 1 làn da khỏe mạnh bạn nha.

SHARE

LEAVE A REPLY