Các loại thực phẩm dễ gây táo bón ở trẻ

0
1868
Bánh kẹo ngọt

Chọn thực phẩm cho trẻ chưa bao giờ là dễ dàng. Để trẻ phát triển tốt thì chế độ ăn uống giữ một phần vô cùng quan trọng. Nhưng không phải thực phẩm nào cũng tốt và mang lại lơi ích cho con trẻ. Có một số loại thực phẩm mà các bà mẹ nên hạn chế nhằm giúp bé tránh được các vấn đề về sức khỏe cũng như tránh được các vấn đề về rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy…

Dưới đây là 7 loại thực phẩm dễ gây táo bón cho bé mà các bậc phụ huynh nên biết:

1. Bánh kẹo ngọt

Các loại bánh kẹo ngọt mà trẻ rất yêu thích như: kẹo, bánh quy, bim bim… thường chứa hàm lượng lớn chất bột, đường mà rất ít hoặc không có chất xơ. Vì thế, khi ăn nhiều các loại bánh kẹo này sẽ dễ gây ra hiện tượng táo bón. Chúng cũng được xem là “thủ phạm” gây nên chứng biếng ăn hoặc béo phì ở trẻ. Tốt nhất, bạn nên hạn chế cho con ăn các loại bánh kẹo ngọt này nhé.

banh-keo-ngot

Bánh kẹo ngọt

2. Sữa và sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa như bơ, pho mát, kem… giúp bổ sung canxi và vitamin D rất tốt cho sự phát triển hệ xương của trẻ. Song nếu ăn nhiều quá, chúng cũng có thể gây nguy cơ táo bón cho bé yêu do chứa hàm lượng đường cao và rất ít chất xơ. Mẹ nên cho bé sử dụng sữa theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất, đồng thời cho bé uống thêm nhiều nước và tích cực vận động để ngừa táo bón nhé!

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa

3. Chuối

Chuối là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp nhuận tràng nhưng với hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ, ăn quá nhiều chuối lại có thể gây nên chứng táo bón. Vì vậy, bạn chỉ nên cho bé ăn chuối với mức độ vừa phải, khoảng 2-3 ngày một lần thôi nhé!

Ăn quá nhiều chuối gây táo bón ở trẻ

Ăn quá nhiều chuối gây táo bón ở trẻ

4. Ngũ cốc tinh chế

Đây cũng là thực phẩm rất giàu giá trị dinh dưỡng nhưng lại thường ít chất xơ nên có thể gây táo bón. Bạn nên thay thế ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt để giúp trẻ hạn chế tình trạng táo bón rất thường gặp này.

Ngũ cốc tinh chế

Ngũ cốc tinh chế

5. Một số loại thịt

Thịt cung cấp protein quan trọng cho sự phát triển của trẻ song nếu chỉ ăn thịt mà quên đi các thực phẩm khác, bé sẽ rất dễ bị táo bón, nhất là với các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu… Những món cháo có sự kết hợp cả thịt và rau củ chính là sự lựa chọn tốt nhất cho bé trong giai đoạn này.

Ăn quá nhiều thịt sẽ gây táo bón

Ăn quá nhiều thịt sẽ gây táo bón

6. Thực phẩm dầu mỡ

Các món ăn chiên xào nhiều mỡ cũng không phải là sự lựa chọn tốt, có lợi cho tiêu hóa của trẻ. Nếu không muốn bé yêu bị táo bón mãn tính ngay từ khi còn nhỏ, mẹ hãy hạn chế cho bé ăn quá nhiều dầu mỡ hay các món chiên rán nhé!

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

7. Đồ chứa cafein

Một số mẹ thường cho bé ăn sô cô la, kẹo cà phê, nước ngọt… một cách không kiểm soát và đây chính là nguyên nhân gây nên táo bón ở trẻ. Các loại thực phẩm chứa cafein này còn dễ khiến trẻ bị hồi hộp, khó thở, căng thẳng. Vì vậy, mẹ hãy hạn chế những món ăn này cho bé nhé!

Chocolate chứa nhiều cafein

Chocolate chứa nhiều cafein

 Xem thêm các chủ đề: 

SHARE

LEAVE A REPLY