Bí Quyết Dạy Trẻ 2 Tuổi Biết Nghe Lời Cha Mẹ

0
1240

Bạn đừng nghỉ trẻ con thì không hiểu chuyện và không biết nghe lời, thật ra nếu được chỉ bảo đúng cách thì bé sẽ ngoan ngoãn hơn những gì mà bạn tưởng tượng đấy. Nhưng không phải ai cũng có thể hoàn thành tốt công việc dạy con của mình. Đó là lý do vì sau bạn cần có các bí quyết bên dưới để trẻ 2 tuổi biết nghe lời cha mẹ.

1/ Đừng mềm lòng

Có rất nhiều phụ huynh hay ông bà đặc biệt rất thương con vì vậy khi chỉ mới lớn giọng với bé một tí và thấy bé nũng nịu, rươm rướm nước mắt liền vội vã ôm con vào lòng và xoa dịu bé. Điều đó vô tình đã làm quá trình dạy dỗ ban đầu của bạn đổ sông đổ bể vì bé sẽ thấy bạn rất chiều bé và mỗi lần phạm sai lầm bé sẽ khóc thét để được bạn dỗ dành thay vì xin lỗi hay rút kinh nghiệm không tái phạm.

Bạn không nên mềm lòng khi dạy dỗ con cái

Bạn không nên mềm lòng khi dạy dỗ con cái

2/ Không nên quát mắng

Phụ huynh không nên la mắng, quát tháo hay có thái độ chỉ trỏ, nóng giận trước mặt con vì như vậy chỉ làm bé cảm thấy tổn thương. Bạn chỉ nên nói rõ ràng với giọng điệu cương quyết và giải thích cho bé nghe tác hại của lỗi lầm mà bé gây ra, đồng thời chỉ cho bé cách khắc phục và để bé tự ngẫm nghĩ về lỗi lầm của mình, mặc dù bé sẽ không thể hiểu hết nhưng phần nào cũng thấy áy náy, hối lỗi với hành động đó của bố mẹ.

Không nên quát mắng con cái

Không nên quát mắng con cái

3/ Sử dụng ánh mắt

Với một ánh mắt nghiêm nghị và những lời nói cứng rắn không la mắng, không đùa cợt sẽ giúp bé tập trung và nhìn nhận lỗi lầm của mình một cách tốt nhất.

Chẳng hạn nếu bé không chịu uống sữa, mẹ chỉ nên ngồi đối diện và nhìn vào mắt bé giải thích cho bé hiểu đó là sữa giúp bé tăng cân nhanh, bé cần uống để không bị bệnh,.. chứ không nên ép bé uống cho bằng được rồi la mắng bé vì bé sẽ không hiểu tại sao mình phải làm điều mình không thích còn mẹ thì cứ la mắng và bắt ép mình.

Nên sử dụng ánh mắt để trò chuyện với con

Nên sử dụng ánh mắt để trò chuyện với con

4/ Dành lời khen cho con

Mỗi khi bé hoàn thành công việc gì đó mà bạn chỉ dạy hay không thì cũng nên khen ngợi con vì đó là hành động tiếp thêm sức mạnh cho bé để bé thích thú với những công việc có ích đó.

Nếu con thường xuyên không dọn dẹp đồ chơi thì mỗi khi bé chịu dọn dẹp đồ của mình bạn hãy khen bé, hoặc bé thường xuyên ghét ăn cơm, uống sữa giúp trẻ tăng cân nhưng hôm đó bé ngồi ăn rất ngoan ngoãn thì các mẹ hãy cười và khen con giỏi quá để tạo động lực cho bé tiếp tục thực hiện những điều đó.

Hãy dành lời khen cho con

Hãy dành lời khen cho con

5/ Hướng dẫn cụ thể

Đối với các bé 2 tuổi thì mẹ không nên hướng dẫn quá mơ hồ, nếu mẹ muốn bé dọn dẹp đồ chơi thì thay vì nói “con hãy dọn dẹp đồ chơi” hãy nói “con hãy cất cái máy bay màu xanh vào thùng giấy ở chân cầu thang” và làm mẫu cho bé coi để bé làm theo, như vậy sẽ làm bé dễ hình dung được công việc mình cần làm và giúp bé hoàn thành nó tốt hơn.

Hướng dẫn cụ thể những việc bé cần làm sẽ giúp bé hoàn thành tốt hơn

Hướng dẫn cụ thể những việc bé cần làm sẽ giúp bé hoàn thành tốt hơn

Tùy vào từng môi trường mà mỗi bé sẽ có những phát triển khác nhau, nên phụ huynh hãy luôn là người bạn đồng hành cùng con chỉ dẫn cho bé những điều nên và không nên làm.

Xem thêm các chủ đề:

SHARE

LEAVE A REPLY