Bất ngờ với những mẹo giải độc do côn trùng đốt

0
675

Thế giới xung quanh đầy ắp những điều mới lạ và kỳ thú nên bé yêu luôn háo hức khám phá tìm tòi. Đôi lúc chẳng may bé sẽ bị côn trùng đốt. Nếu mẹ nào chưa biết bé bị côn trùng đốt bôi thuốc gì thì có thể tham khảo những mẹo đơn giản giúp giải độc do côn trùng đốt dưới đây.

1/ Ve cắn

Mẹ không được tự ý rứt nó ra vì như vậy răng ve sẽ gãy còn lại gây đau buốt thậm chí còn kéo theo rách xước cả da thịt. Mẹ nên dùng một trong các cách sau để làm con ve tự nhả ra. Đó là lấy nước điếu đặc chấm vào miệng ve, nó sẽ tự nhả ra và rơi xuống. Mẹ cũng có thể lấy que thép nung nóng dí vào con ve nó cũng nhả ra và rơi xuống, sau đó lấy vôi tôi xát vào nơi ve cắn.

Trường hợp trót rứt con ve ra, răng ve gãy còn lại trong da thịt gây đau nhức phát sốt. Như vậy cần lấy thuốc lào tẩm nước điếu đặc rồi đắp vào nơi ve cắn băng giữ. Đồng thời dùng bài thuốc gồm ké đầu ngựa 20g, vòi voi 20g, cỏ chỉ thiên 20g, bồ công anh 40g, rửa sạch, sắc lấy nước đặc chia 2 lần uống trong ngày và dùng như vậy đến khi khỏi hẳn mới thôi.

2/ Bọ nẹt và sâu róm

Không may chạm da vào bọ nẹt hay sâu róm làm đau có thể sinh ngứa và tấy đỏ. Cần lấy ngay tóc rối xát vào nơi sâu róm chạm, hoặc lấy một nắm xôi hay cơm lăn đi lăn lại nhiều lần nơi da chạm vào nhằm làm lông của chúng dính hết vào cơm mà hết đau.

Sau đó lấy rau má, rau khoai lang, khoai sọ mỗi thứ 1 nắm giã nhỏ mà xát vào chỗ ngứa. Cũng có thể bắt con bọ nẹt mổ lấy ruột xát vào nơi đau cũng khỏi.

Bất ngờ với những mẹo giải độc do côn trùng đốt

Có thể dùng cơm lăn đi lăn lại nhiều lần nơi da chạm

3/ Giời leo

Viêm da do loại côn trùng này cần phân biệt với zona (là do virut). Biểu hiện thường thấy trên da có những mụn nhỏ li ti và đau rát. Kinh nghiệm dân gian lấy gạo sống 1 nắm giã nhỏ trộn ít nước vừa nhão đắp vào nơi đau.

Khi gạo nơi đắp khô lại nhỏ them chút nước vo gạo vào. Cũng có thể lấy đậu xanh một nắm giã nhỏ trộn với nước cơm đắp vào, khi khô lại lấy nước cơm nhỏ vào cho đậu đắp không bị khô. Hoặc lấy lá xoan leo một nắm rửa sạch giã nhỏ đắp vào, khi khô cũng cần lấy nước cốt lá xoan leo nhỏ vào để thuốc luôn được ẩm.

4/ Sâu róm, kiến, muỗi, bọ chét… cắn

Khi bị các loại côn trung trên tấn công, nếu không có sẵn thuốc bôi côn trùng cắn cho bé, mẹ có thể dùng đến các vật dụng sinh hoạt hằng ngày sẵn có trong nhà để làm dịu cơn ngứa và sưng phồng rộp như: kem đánh răng, rượu, nước đá, nước cốt chanh, lá mướp, lá hành hay hành tây thái lát, hoặc dấm ăn thoa đều lên vết côn trùng cắn, dùng tỏi và hành tây thoa khi sẽ giúp giảm ngứa hiệu quả tức thì.

Bất ngờ với những mẹo giải độc do côn trùng đốt

Dùng kem đánh răng thoa khi sẽ giúp giảm ngứa hiệu quả tức thì

5/ Bọ cạp và ong đốt

Khi bé bị 2 con vật trên đốt mẹ dùng 1 ít dầu hỏa với bột kiềm bôi lên vết thương Dùng dầu gió xanh thoa đều lên vết cắn sẽ giảm đau nhanh chóng. Ngoài ra còn nhiều cách trị ong đốt như: lấy sữa mẹ, dung dịch amoniac loãng bôi lên vết thương rất hiệu quả

6/ Ong đốt

Ong ở nước ta có nhiều loại như ong muỗi, ong vàng, ong bò vẽ, ong đất, ong bò nâu, ong mật… Nhiều khi đang phát nương rẫy chạm vào tổ ong, nhất là có thêm mùi rượu càng làm ong tấn công mạnh. Do vậy khi bị ong tấn công cần tìm mọi cách để thoát khỏi khu vực có tổ ong. Nếu vẫn bị ong đốt có thể sử dụng một trong các cách sau đây. Dùng vôi tôi (vôi ăn trầu) bôi vào nơi ong đốt. Hoặc lấy hạt và lá quất hồng bì giã nhuyễn đắp vào vết ong đốt. Cũng có thể lấy củ ráy dại cắt ngang một lát mỏng xát vào chỗ ong đốt hoặc lấy lá, dây, củ cây chìa vôi giã nhuyễn đắp vào nơi ong đốt.

Bất ngờ với những mẹo giải độc do côn trùng đốt

Dùng vôi tôi (vôi ăn trầu) bôi vào nơi ong đốt

Trên đây là những mẹo đơn giản giúp giải độc do côn trùng cắn. Ngoài ra, một cách tiện lợi và đơn giản mẹ có thể áp dụng là sử dụng các loại thuốc bôi côn trùng cho bé để giúp bé thoát khỏi tình trạng đau nhức khó chịu. Mẹ nên chú ý chỉ mua sản phẩm đến từ những thương hiệu uy tín thôi nhé.

>> Xem thêm: Thuốc trị ngứa ngoài da tốt nhất

SHARE

LEAVE A REPLY