9 Cách Viết CV Xin Việc Ấn Tượng Thu Hút Nhà Tuyển Dụng

0
1104

Sau khi thực tập xong thì các bạn lại bắt đầu tất bật với việc tìm kiếm cho mình một việc làm ổn định. Ngày nay tìm việc làm đơn giản hơn rất nhiều chỉ một vài động tác nhỏ trên các website tìm việc uy tín là chúng ta có thể tìm cho mình một công việc ưng ý. Nhưng có một điều cũng không kém phần quan trọng đó là bạn phải làm 1 CV như thế nào để có thể được nhà tuyển dụng chấp nhận. Đây là một điều không dễ dàng và đã có rất nhiều bạn bị thất bại ngay từ vòng đầu tiên vì CV quá sơ sài hoặc quá màu mè.

Đừng để vấn đề này làm ảnh hưởng đến tương lai của bạn, hãy tham khảo 9 cách viết CV xin việc ấn tượng thu hút nhà tuyển dụng dưới đây để biết thu hút nhà tuyển dụng từ ánh mắt đầu tiên nhé!

9 cách viết CV xin việc ấn tượng thu hút nhà tuyển dụng

Thông thường khi ứng tuyển 1 vị trí trên trang web tim viec uy tin, CV của bạn sẽ được chuyển ngay đến hộp thư email của nhà tuyển dụng mà không thông qua bất cứ “rào cản” hay bên trung gian kiểm duyệt nào. Khi nhà tuyển dụng thấy bạn là ứng cử viên tiềm năng cho vị trí đó, họ sẽ phản hồi cho bạn bằng cách gọi điện thoại trực tiếp hoặc gửi email cho bạn. Nếu bạn gửi hồ sơ mà vẫn không nhận được phản hồi nào, khả năng lớn nhất là bạn đã không được lựa chọn.

1. CV không cần có ảnh

Nhiều bạn thường nghĩ CV bắt buộc có ảnh, nhưng thực tế không phải vậy. Nếu bạn để ảnh vào CV, hãy đảm bảo rằng bức ảnh trông thật ưa nhìn và chuyên nghiệp, để nhà tuyển dụng nhìn ảnh của bạn là có thiện cảm ngay. Còn không chỉ nên để ảnh vào CV khi thông báo tuyển dụng yêu cầu.

Tạo CV ấn tượng trên các website tìm việc uy tín

2. Trình bày CV chuyên nghiệp

Cách trình bày CV của bạn đã thật sự dễ nhìn và cân đối chưa? Font chữ có dễ nhìn ? Bố cục có rõ ràng để nhà tuyển dụng đọc lướt CV của bạn không?

Một số lưu ý chính khi trình bày CV:

– Sử dụng font chữ thông dụng như: Times New Roman, Arial, Tahoma. Cỡ chữ 12-13, các tiêu đề có thể để cỡ to hơn.

– Nên liệt kê thông tin dưới dạng bullet để nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt ý chính trong CV của bạn. Những đoạn quá dài sẽ khiến họ chán nản khi ngập chìm trong hàng tá hồ sơ.

– Giãn cách dòng vừa phải và hợp lý theo nguyên tắc Gestalt. Tức là những thông tin giống nhau được đặt gần nhau. Ví dụ, bạn nên để nhiều khoảng trống hơn giữa thông tin liên lạc và thông tin về trình độ/ nền tảng giáo dục, còn các thông tin về trường đại học và các khóa học khác sẽ có khoảng trống nhỏ hơn.

– Lưu CV dưới dạng file PDF để CV của bạn trông chuyên nghiệp hơn.

Một số mẫu CV gửi lên trên các web xin việc làm

3. Tiêu đề

Tiêu đề CV nên là tên đầy đủ của bạn, bạn không cần phải viết chữ Curriculum Vitae hay Resume nữa. Tiêu đề nên viết in hoa, bôi đậm, căn giữa và để cỡ chữ 16.

4. Thông tin cá nhân

Mục này bạn không nên để quá nhiều thông tin cá nhân không cần thiết. Những thông tin không thể thiếu là Email, Số điện thoại, Ngày sinh, và Địa chỉ.

5. Vị trí ứng tuyển

Đừng quên nêu rõ vị trí bạn muốn ứng tuyển. Một công ty trong cùng 1 khoảng thời gian có thể tuyển dụng rất nhiều vị trí. Vì vậy bạn cần cho họ biết bạn muốn ứng tuyển vị trí nào trên web xin việc làm

CV nổi bật sẽ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

6. Nêu bật thành tích

Ngoài việc liệt kê những vị trí, nhiệm vụ, công việc đã đảm nhận, bạn đã nêu được những thành tích đạt được trong công việc chưa? Hãy đưa vào những con số, xếp hạng, giải thưởng mà bạn hoặc nhóm của bạn đã đạt được. Những con số có sức thuyết phục hơn lời nói suông rất nhiều.

Hãy xem ví dụ sau nhé. Rõ ràng phần Thành tích sẽ thuyết phục nhà tuyển dụng hơn so với việc bạn chỉ liệt kê công việc đã đảm nhận.

“3– 6/2012: Thành viên Dự án LEAD – được bảo trợ bởi Đại sứ quán Hoa Kỳ

Nhiệm vụ:

  • Tổ chức các sự kiện về hướng nghiệp và kỹ năng lãnh đạo cho sinh viên, bao gồm các công việc viết bài PR, PR qua email, forum, mời diễn giả, tuyển chọn người tham gia, chuẩn bị hậu cần.

Thành tích:

  • Nhận được gần 1000 CV gửi đến, chỉ sau 2 tuần PR qua facebook và email
  • Chương trình có sự tham gia của 80 bạn sinh viên xuất sắc và các diễn giả”

8X thiết kế bản CV đầu tiên theo dạng slide

7. Trình tự thời gian

Trong bản CV, bạn nên thống nhất trình tự thời gian liệt kê trong tất cả các mục, từ học vấn, giải thưởng, đến kinh nghiệm làm việc và hoạt động xã hội là từ gần với hiện tại nhất đến xa hơn.

8. Độ dài

CV ngắn hay dài không phải là điều quan trọng mà quan trọng là nó có đủ thông tin để thuyết phục nhà tuyển dụng cho bạn vào vòng trong hay không. Tuy nhiên, với các bạn mới ra trường, CV không nên quá 3 trang khi gửi lên các web xin việc làm.

9. Tùy chỉnh CV

Đối với mỗi vị trí ứng tuyển, bạn hãy chỉnh lại bản CV của mình bằng cách nhấn mạnh vào những kinh nghiệm, kỹ năng phù hợp nhất với vị trí đó. Các hoạt động khác chỉ cần nêu ngắn gọn.

Các bạn mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm nên đừng quên liệt kê các hoạt động xã hội mà bạn đã tham gia nhé.

Những mẫu CV bắt mắt luôn được đánh giá cao

CV là lá thư “chào hàng” tới các nhà tuyển dụng trên các website tìm việc uy tín. Tưởng tượng bản thân bạn đang là một người bán hàng, sản phẩm bạn có gồm: kỹ năng, năng lực, học vấn, kinh nghiệm… ở một ngành nghề nhất định. Khách hàng của bạn là những nhà tuyển dụng khó tính, và những thị trường “màu mỡ” nhất chắc chắn là những nơi cạnh tranh khốc liệt nhất.

Hy Vọng qua 9 cách viết CV xin việc ấn tượng nêu trên có thể giúp bạn tháo gỡ phần nào những vướng mắc cơ bản, giúp bạn hào hứng ngồi gõ “cạch cạch” ngay để soạn cho mình 1 CV xin việc ấn tượng khác biệt riêng mình nhé!

SHARE

LEAVE A REPLY