8 lý do muỗi là loài động vật nguy hại bậc nhất

0
567

Muỗi cắn không chỉ gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu mà còn lan truyền nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Các bệnh do muỗi, côn trùng họ “muỗi” gây ra có thể đe dọa đến tính mạng, gây đau đớn, suy nhược thần kinh, mù lòa và các ảnh hưởng nghiêm trọng khác.

kem chống muỗi an toàn

Muỗi được xem là loài động vật nguy hiểm

1. Muỗi là nguyên nhân của sự bùng nổ bệnh sốt Chikungunya

Sốt Chikungunya là bệnh do virus Chikungunya lây nhiễm qua trung gian truyền bệnh. Khi mắc bệnh, người bệnh sẽ đau khớp nghiêm trọng, kéo dài hàng tuần, hàng tháng và thậm chí là cả năm.

Con người có ít sự miễn dịch tự nhiên đối với virus Chikungunya, loại virus này đã thông qua muỗi để lan truyền nhanh chóng trên toàn dân số.

2. Muỗi lây lan bệnh sốt vàng

Sốt vàng lây nhiễm cho khoảng 200.000 người mỗi năm, do virus siêu vi gây ra và không có thuốc điều trị. Khoảng 15% trong số đó sẽ bị biến chứng độc hại và các cơ quan bắt đầu suy nhược dần. Khoảng một nửa số bệnh nhân bị biến chứng tử vong.

kem chống muỗi an toàn

Muỗi lây lan bệnh sốt vàng

Số ca bệnh sốt vàng da gia tăng kể từ những năm 1980 do suy giảm miễn dịch ở người, nạn phá rừng, biến đổi khí hậu và tỷ lệ nhiễm bệnh cao hơn ở các thành phố do muỗi vằn.

3. 40% người trên thế giới có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết do muỗi lây truyền

Sốt xuất huyết là loại bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra với tốc độ lan nhanh nhất trên thế giới. Khoảng 50 đến 100 triệu người mắc bệnh sốt xuất huyết hàng năm, và bệnh là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho các trẻ em tại các quốc gia như Châu Mỹ La tinh và Châu Á.

Bệnh có thể phát triển thành sốt xuất huyết nặng, suy giảm chức năng của các cơ quan và nôn mửa kéo dài.

4. Muỗi lây cho người các căn bệnh gia cầm

Siêu vi trùng West Nile (viết tắt WNV) là bệnh thường lây giữa các loài chim bởi muỗi. Muỗi có thể trở thành những vật mang mầm bệnh sau khi cắn những con chim bị nhiễm siêu vi trùng.

Người bị muỗi cắn có thể bị lây truyền virus West Nile từ muỗi khi nó đã cắn phải một con chim bị nhiễm bệnh.

Bệnh này thường không có triệu chứng rõ ràng, nhưng 20% trong số đó bị sốt kèm theo đau đầu, đau khớp, nôn mửa, tiêu chảy, hoặc phát ban.

5. Muỗi lây lan sốt rét Valley, có thể gây mù lòa ở người

Sốt Rift Valley chủ yếu ảnh hưởng đến động vật, nhưng muỗi cũng có thể truyền bệnh cho người, gây ra một số triệu chứng giống như bệnh cúm như cứng cổ và khó chịu với ánh sáng.

Khoảng 2% người mắc bệnh về mắt nếu nhiễm virus này có thể phát triển các tổn thương trong mắt khiến họ bị mù.

6. Muỗi lan truyền viêm não Nhật Bản

Muỗi có thể lây bệnh Viêm não Nhật Bản từ động vật sang người, chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi. Bênh này có thể dẫn đến bại liệt, tử vong, vô cùng nguy hiểm. Do đó, mỗi gia đình nên lưu ý tiêm phòng đầy đủ và đúng liều lượng để các bé có khả năng miễn dịch loại bênh này.

7. Muỗi truyền bệnh sốt rét, khiến hàng trăm ngàn người chết mỗi năm

Từ năm 2000, đã có sự giảm đáng kể số ca tử vong do sốt rét. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 627.000 người đã chết vì bệnh sốt rét vào năm 2012, và khoảng 207 triệu trường hợp mắc bệnh này.

8. Rất khó để thoát khỏi muỗi

Muỗi không cần nhiều điều kiện để tồn tại, chỉ cần môi trường hơi ẩm thấp, kém vệ sinh là muỗi đã có nơi lý tưởng để sinh sôi nảy nở.

Để ngăn ngừa muỗi hiệu quả bạn nên sử dụng kem chống muỗi an toàn Mentholatum Remos. Sản phẩm này chứa 15% Diethyltoluamide – hoạt chất được WHO và EPA chứng nhận hiệu quả và an toàn trong việc xua muỗi.

kem chống muỗi an toàn

Kem chống muỗi Remos – Sản phẩm chống muỗi hiệu quả cho mọi nhà

Ngoài ra, sản phẩm còn chứa tinh chất Aloe Vera (Nha đam) và Vitamin E giúp giữ ẩm và nuôi dưỡng da.

Mentholatum Remos là lựa chọn phù hợp cho gia đình bạn khi dùng được cho cả người lớn và trẻ em trên 4 tuổi.

Những vấn đề liên quan:

SHARE

LEAVE A REPLY