7 cách phòng chống ung thư dạ dày

0
514
Việc ăn uống không đảm bảo vệ sinh và điều kiện sống thấp được cho là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư dạ dày.
Ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến thứ 5 ở Việt Nam. Mặc dù  ung thư dạ dày có khả năng gây tử vong cao nhưng chúng ta có thể phòng chống với 7 cách sau đây.

Hạn chế hoặc ăn ít muối
Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu trên 5 đàn chuột phơi nhiễm tác nhân ung thư, một nửa cho uống nước và một nửa cho uống nước muối. Kết quả nghiên cứu cho thấy gần 32% số chuột được uống nước muối mắc ung thư dạ dày. Theo nhà nghiên, muối là tác nhân thúc đẩy và kích hoạt các tác nhân gây ung thư.

Hạn chế muối trong bữa ăn

Không ăn những thực phẩm nấm mốc
Thực phẩm bị nhiễm khuẩn gây ra hiện tượng nấm mốc, trong số đó có những vi khuẩn sản sinh ra độc tố, là chất gây ung thư rất mạnh. Đồng thời, dưới tác dụng của nấm mốc, một số loại thực phẩm sản sinh ra nhiều amin và nitrite thứ cấp. Sau khi vào cơ thể, trong một điều kiện nhất định những chất này có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Vì vậy, để phòng chống ung thư dạ dày, chúng ta tuyệt đối không ăn những thực phẩm nấm mốc.

Không hút thuốc và hạn chế bia rượu
Các chất benzopyrene, hydrocacbon thơm đa vòng trong khói thuốc có khả năng gây ung thư hoặc thúc đẩy tế bào ung thư phát triển. Hơn thế nữa, sẽ càng nguy hiểm hơn  nếu bạn vừa uống rượu, vừa hút thuốc. Nguyên nhân là cồn làm tăng tính thẩm thấu của niêm mạc tế bào, dẫn đến tăng sự hấp thụ các chất gây ung thư trong khói thuốc.

Không ăn hoặc hạn chế ăn các thực phẩm hun khói và dầu mỡ
Benzopyrene là chất gây ung thư có nhiều trong cá và thịt hun khói. Tương tự, những thực phẩm chiên chiên nướng nhiều dầu mỡ hay những thực phẩm dùng dầu nóng chiên đi chiên lại nhiều lần cũng có chứa chất gây ung thư giống như vậy.

Ăn nhiều rau quả tươi

Ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin A,B,E cộng với việc tăng cường sự hấp thu protein hợp lý sẽ giúp bạn bảo vệ niêm mạc dạ dày, từ đó ngăn ngừa ung thư dạ dày.

Rau quả tươi rất tốt cho sức khỏe

Có thói quen ăn uống hợp lý
Nếu ăn không đúng lượng đúng giờ, ăn quá, ăn quá nhiều hay quá nóng đều gây kích thích làm tổn thương đến dạ dày. Đó có thể là nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày.

Điều trị triệt để các bệnh có thể chứng thành ung thư dạ dày
Nguy cơ biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày thành ung thư dạ dày là từ 5 đến 10%. Ngoài ra, Bệnh thiếu máu ác tính và viêm teo niêm mạc dạ dày cũng có mối quan hệ nhất định với ung thư dạ dày . Chính vì vậy, những người mắc các bệnh trên cần kiểm tra thường xuyên và điều trị để tránh những biến chứng dẫn tới bệnh ung thư dạ dày.

 Theo danongplus.com
Tìm hiểu thêm các thông tin:
SHARE

LEAVE A REPLY