6 Nguyên nhân làm trẻ biếng ăn và cách khắc phục!

0
805

Biếng ăn ở trẻ em đã trở thành một nỗi ám ảnh với các bậc cha mẹ, họ thường tìm đủ cách để ép các trẻ ăn thật nhiều nhưng lại chưa tìm hiểu rõ nguyên nhân, điều đó sẽ dẫn đến tác dụng ngược lại khiến trẻ biếng ăn nhiều hơn. Để khắc phục tình trạng trên thì điều đầu tiên họ cần làm đó là tìm ra nguyên nhân trẻ biến ăn rồi mới áp dụng biện pháp khắc phục thích hợp.

1 . Biếng ăn sinh lý:

trẻ biếng ăn do sinh lý

Trẻ biếng ăn do vấn đề sinh lý

– Trẻ vẫn khỏe mạnh nhưng tự nhiên ăn ít đi trong vài ngày đến vài tuần. Các thời điểm này thường trùng với những lúc bé biết lật, ngồi, đứng, đi … Sau đó trẻ sẽ ăn uống lại bình thường.

– Khắc phục: Khi bé bước vào các giai đoạn này mà bị biếng ăn thì các bậc phụ huynh hãy kiên nhẫn cho trẻ ăn từng bữa nhỏ, làm các món ăn lạ và hấp dẫn…; giai đoạn này sẽ đi qua một cách tự nhiên.

2. Biếng ăn “của cha mẹ”: Do quá lo lắng về tăng trưởng của con, khi thấy con ăn ít hơn các trẻ cùng lứa tuổi thì nghĩ rằng trẻ biếng ăn mặc dù trẻ vẫn tăng cân và tăng chiều cao tốt.

3. Biếng ăn do tâm lý:

trẻ biến ăn do tâm lý

 Trẻ biếng ăn tâm lý do các bậc cha mẹ gây ra 

– Trẻ mất sự thèm ăn khi trẻ có cảm giác bị ép buộc, la mắng hoặc bị đánh lừa như bỏ thuốc lẫn vào thức ăn,…

– Khắc phục: Phụ huynh cần hết sức bình tĩnh, kiên nhẫn tìm hiểu lý do trẻ không chịu ăn. Tránh các hành vi ép buộc trẻ, thay đổi hành vi thái độ: mẹ giành nhiều thời gian chơi với trẻ, tạo không khí vui tươi thoải mái khi trẻ ăn, cho trẻ tự do lựa chọn thức ăn,…

4.Biếng ăn do bệnh lý:

– Suy dinh dưỡng; nhiễm ký sinh trùng; nhiễm trùng (viêm mũi, viêm họng, viêm amiđan…); nhiễm siêu vi; bệnh lý răng miệng (sâu răng, viêm nướu); loạn khuẩn đường ruột,..

– khắc phục: Tìm hiểu bệnh lý của trẻ để có các biện pháp chữa bệnh phù hợp cho trẻ như bổ sung các vi chất dinh dưỡng mà trẻ thiếu; tẩy giun định kỳ mỗi 6 tháng; giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt, chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng cho bé thật kỹ trong giai đoạn mọc răng và lúc bé sốt mọc răng.

5.Biếng ăn do thuốc:

 – Kháng sinh làm rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột; dùng quá nhiều vitamin; dùng “thuốc kích thích ăn’’

– Khắc phục: Nên cho trẻ ăn sữa chua hoặc dùng các men vi sinh để tái lập hệ vi sinh ở ruột.

Không nên dùng thuốc kích thích ăn  vì tình trạng biếng ăn sẽ tăng nhiều ngay sau khi ngưng thuốc. Cũng cần chú ý là thuốc này chống chỉ định ở trẻ dưới 2 tuổi.

6. Biếng ăn bẩm sinh:

– Có khoảng dưới 5% trẻ sinh ra chỉ ngủ, chơi không bao giờ đòi bú.

– Khắc phục: Nếu bé nhà bạn là một trong số các trường hợp mắc chứng biếng ăn do nguyên nhân này thì cần đưa bé đến bác sĩ và chủ động cho trẻ ăn theo sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ dinh dưỡng.

Nên cho bé ăn cháo đặchãy giúp trẻ ăn ngon miệng 

Với những kiến thức trên chắc hẳn sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng biếng ăn của bé, giúp bé ăn uống chủ động hơn, ăn ngon miệng hơn, hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Hãy thực hiện để chăm sóc bé yêu nhà bạn lớn nhanh, lớn khỏe mỗi ngày nhé.

Xem thêm các chủ đề:

SHARE

LEAVE A REPLY