5 minh chứng cho việc không phải cứ tập thể dục là tốt

0
979

Bạn vẫn thường nghĩ tập thể dục là tốt, vừa giữ gìn sức khỏe vừa giúp giảm cân, giữ dáng,..Thế nhưng nếu tập thể dục không đúng cách bạn sẽ phải rước họa vào thân thay vì có được sức khỏe tốt đấy.

Các bài tập chân với máy Hip Abductor

Hip Abductor là dòng máy tập thể dục dành cho nhóm cơ chân, đùi được nhiều người ưa chuộng và xuất hiện phổ biến ở các phòng gym. Trên lý thuyết, khi người tập ngồi trên máy và vận động chân sẽ giúp cho cơ bắp đùi trong và ngoài săn chắc. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nhiệm vụ chính của những nhóm cơ này là hỗ trợ chuyển động. Việc sử dụng cơ, đặc biệt là cơ bắp đùi với cường độ cao trong khi ngồi không chỉ vừa tạo ra áp lực lớn lên các bó cơ, mà còn là nguyên nhân chính dẫn đến chứng đau lưng và khiến xương hông cong vẹo.

Thay vào việc sử dụng máy, để tập cơ chân, chúng ta có thể sử dụng động tác chùng chân (lunge) cũng vô cùng hiệu quả đấy.

Alternating-Forward-Lunges_Exercise

Động tác Lunge

Tập luyện cho tim mạch với chạy bộ

Tác động của việc chạy bộ đối với mỗi người là khác nhau. Với một số người, chạy bộ có thể tăng cường độ dẻo dai của xương khớp, tuy nhiên với không ít người khác chạy bộ lại đem đến tác hại khôn lường. Khi cơ thể chúng ta chưa được thích nghi với những bài tập cường độ mạnh như chạy bộ, việc vận động quá mức sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng viêm xương khớp hoặc sụn bị hư hại. Nếu bạn là người mới bắt đầu luyện tập, có thể bắt đầu từ những động tác đi bộ nhanh sau đó tăng dần tốc độ. Điều quan trọng nhất là mỗi chúng ta phải lắng nghe và biết rõ đặc điểm của cơ thể mình để từ đó lựa chọn bài tập sao cho phù hợp.

Phương án thay thế:

Một số biện pháp thể dục có tác dụng tốt đến tim mạch tương đương với chạy bộ mà không gây ảnh hưởng quá lớn đến sụn, khớp là bơi, đạp xe, chèo thuyền.

2870_xe-dap-toan-thang-cai-tien-ky-thuat-dap-xe-voi-5-luu-y-quan-trong

Đạp xe có thể thay thế chạy bộ

 

Tập tay với động tác chống đẩy Tricep Dips
Động tác Tricep Dips bắt đầu với tư thế người tập chống tay lên ghế, hoặc lên một bề mặt chắc chắn với khoảng cách vừa phải, tự nhiên, giữ lưng thằng. Sau đó, ta hít sâu gồng cơ tay sau từ từ hạ người xuống cho đến khi cánh tay vuông góc với cẳng tay, giữ lại 1 nhịp sau đó bạn tiếp tục gồng cơ bắp tay sau để nâng cơ thể trở lại vị trí ban đầu đồng thời thở ra. Ích lợi của động tác này đến bây giờ vẫn chưa được xác định tuy nhiên, đã có rất nhiều trường hợp ghi nhận bị chấn thương hai vai và khuỷu tay do Tricep Dips gây ra.
Phương án thay thế:
Thay vì động tác chống đẩy như trên, chúng ta có thể thực hiện động tác tập cơ bắp tay sau với tạ. Hai tay cầm tạ nâng cao quá đầu hít vào, sau đó từ từ hạ tạ ra phía sau, giữ vài giây, thở ra và đưa tạ lại vị trí ban đầu.
팔 굵어지는 운동 (5)
Tập tạ tay 
Tập bụng với động tác sit-up (gập bụng)

Sit up là động tác cơ bản của tập bụng. Ta bắt đầu bài tập này với tư thế ngồi thẳng, hai bàn chân giữ cố định, hai gối gấp sao cho cẳng chân vuông góc với đùi, hai tay để trước ngực hoặc sau gáy. Thực hiện thân trên ngả ra sau sao cho vai không chạm sàn sau đó lại gập lại tư thế chuẩn bị. Hầu hết các phòng tập đều đưa sit-up vào giáo trình, tuy nhiên các bác sĩ cho rằng động tác này gây hại nghiêm trọng đến vùng hông dưới. Ngoài ra, vùng cơ và xương cổ cũng phải chịu một tác động rất lớn, có thể gây sang chấn khiến cho người tập gặp phải nguy hiểm.

Biện pháp thay thế:

Bài tập bụng hiệu quả nhất được các chuyên gia khuyến khích thực hiện đó chính là bài tập plank.

plank (1)
Plank thay thế

Tập luyện quá nhiều

Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu chúng ta ép cơ thể phải luyện tập quá nhiều, vô hình chung sẽ gây phản tác dụng thậm chí khiến bản thân có nguy cơ bị thương. Hãy dành ra cho mình thời gian nghỉ ngơi hợp lý giữa các buổi tập hoặc tập đan xen một buổi tập năng, một buổi tập nhẹ để các nhóm cơ có thời gian phục hồi bạn nhé!

Nguồn: Kenh 14

SHARE

LEAVE A REPLY