4 Lưu ý về việc tập thể thao cho bà bầu

0
751

Tập luyện thể thao không chỉ giúp bà bầu có thể khỏe mạnh suốt thai kỳ mà còn giúp thai nhi phát triển tối ưu ngay từ trong bụng mẹ.

Thế nhưng bạn phải có phương pháp tập luyện đúng cách thì mới có thể mang lại hiệu quả tối ưu và phòng tránh được các biến chứng không mong muốn khi tiến hành tập luyện thể thao.

Việc tập luyện giúp cải thiện lưu thông máu và oxy cho người mẹ và thai nhi. Tuy nhiên cần chú ý điều chỉnh mức độ vận động vì khi mang thai, nhịp tim cũng như nhịp thở của thai phụ sẽ tăng lên. Nếu tập luyện quá sức sẽ dẫn đến mệt mỏi và làm thai nhi khó hô hấp.

Thai phụ cần hạn chế những môn thể thao nặng có thể gây nguy hiểm, nên hướng đến những hoạt động nhẹ nhàng hơn. Khi tập, nên giảm bớt cường độ, thời gian và chú ý giữ sức.

Workout-While-Pregnant-700x640

Khi mẹ mang thai cần tập luyện nhẹ nhàng

Những môn thể thao bà bầu không nên tập

Cần tránh tất cả môn thể thao có thể gây chân động, sốc, ngã hay mệt mỏi quá độ. Ví dụ như judo, aikido, các môn thể thao đối kháng khác, thể dục nhịp điệu, leo núi, điền kinh, lặn, cưỡi ngựa, lướt ván, trượt băng, bóng chuyền, bóng rổ…

risco-queda-gravida-0716-1400x800

Mẹ bầu không nên leo trèo hay tập những môn thể thao quá nặng

Những môn thể thao nên tập

Đi bộ và bơi lội là hai môn thể thao được khuyến khích trong thai kỳ.

Khi đi bộ, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh sức lực để phù hợp với thời gian đi bộ. Nên đi bộ ít nhất nửa tiếng mỗi ngày. Gần cuối thai kỳ, hãy đi chậm lại và nghỉ thành nhiều quãng. Hãy chọn một đôi giày thật tốt để bảo vệ mắt cá chân, tránh bị ngã và giữ lưng thẳng.

Bơi sẽ giúp bạn thư giãn các cơ bắp và các khớp. Nó giúp hạn chế các vấn đề về tĩnh mạch và lưng. Lưu ý, không được lặn, nên ưu tiên bơi ngửa.

Những môn thể thao khác bạn có thể tập luyện trong khi mang bầu là thể dục nhẹ, các bài tập co giãn, yoga, khiêu vũ cổ điển hoặc nhảy hiện đại (với điều kiện phải giảm nhịp độ và không có động tác bật nhảy), đi xe đạp chậm trên đường bằng phẳng.

Những trường hợp không nên tập thể thao khi mang thai

Không nên tập luyện thể thao khi mang đa thai, có triệu chứng tiền sản giật, rối loạn tăng huyết áp trong thai kỳ, mắc bệnh tim mạch và phổi…

Walking-During-Pregnancy

Đi bộ kích thích sự phát triển của thai nhi

Tập luyện sau khi sinh

Sau khi sinh, sản phụ được khuyên không nên vội vàng tập luyện lại ngay mà nên chờ một tháng rưỡi để các cơ trở lại bình thường. Tập luyện thể thao không làm ảnh hưởng đến sữa mẹ.

Evde-yapılabilecek-egzersizler

Không nên tập luyện nhiều sau khi sinh

Theo: Vnexpress.net

SHARE

LEAVE A REPLY